Nước Anh đang hối hả khắc phục hậu quả trận mưa bão mạnh với sức gió lên tới hơn 190 km/giờ xảy ra tối 12/2 khiến ít nhất một người thiệt mạng, hàng trăm nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp bị mất điện trong khi hoạt động giao thông bị tê liệt tại nhiều nơi.

Sóng lớn tại cảng Porthcawl, phía Nam xứ Wales ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Mạng lưới năng lượng Anh cho biết các kỹ sư của họ đã làm việc suốt đêm để khôi phục điện cho 145.000 hộ gia đình và doanh nghiệp.

Công việc này sẽ tiếp tục trong ngày 13/2 do vẫn còn 80.000 hộ gia đình và doanh nghiệp chưa có điện trở lại, chủ yếu ở xứ Wales.

Trước đó, ngày 12/2, Cơ quan Dự báo thời tiết Anh đã lần đầu tiên kể từ tháng 1/2013 đã ban bố báo động đỏ - khuyến cáo người dân về tình hình bão lũ nguy hiểm.

Các lực lượng cảnh sát tại Manchester, Nam và Bắc xứ Wales đã yêu cầu người dân ở trong nhà để tránh bão.

Tại Lancashire, lực lượng cứu hỏa đã nhận được 300 cuộc gọi thông báo sự cố trong khi ở khu vực Merseyside gần đó, các dịch vụ phà đã phải đóng cửa do sức gió lên tới hơn 150 km/giờ.

Tình trạng hủy chuyến tại dịch vụ đường sắt từ đêm 12/2 vẫn chưa được nối lại do bão mạnh đã làm đổ nhiều cây cối lên hệ thống đường sắt.

Nhiều tuyến đường bộ tại khu vực miền Nam xứ England vẫn phải đóng cửa và hành khách được khuyến cáo không đi ra ngoài trừ trường hợp cực kỳ cần thiết.

Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để đối phó với thiên tai đang tấn công nước Anh.

Trận bão vừa xảy ra khiến tình trạng lũ lụt tại khu vực Tây Nam và Đông Nam nước Anh thêm tồi tệ trong bối cảnh nước các sông lớn như Thames, Severn... đều đang lên mức đỉnh và đe dọa gây ngập lụt thêm.

Các cảnh báo lũ nghiêm trọng, mức đe dọa tính mạng con người, hiện vẫn được duy trì tại Berkshire, Surrey và Somerset, nơi hàng trăm hộ gia đình đã phải sơ tán.

Theo thống kê của Cơ quan Môi trường Anh, 1.135 ngôi nhà đã bị ngập lụt kể từ ngày 29/1.

Cơ quan Dự báo thời tiết Anh cho biết Anh tiếp tục phải đương đầu với một cơn bão mạnh nữa kèm mưa lớn, gió to dự kiến xảy ra ngày 14/2./.