Mỗi năm, trung bình một hộ gia đình ở Anh sử dụng 480 chiếc chai nhựa, nhưng chỉ 270 trong số đó (chiếm 44%) được đưa vào các nhà máy xử lý rác thải.

Mỗi ngày, người dân Anh thải ra 35 nghìn cái chai nhựa và hơn một nửa trong số đó, khoảng 16 nghìn cái không thể tái chế. Dựa trên các số liệu công bố gần đây, nhóm thực hiện chiến dịch Recycle Now cảnh báo số lượng chai nhựa không thể tái chế sẽ lên tới 29 tỉ cái vào năm 2020, gây ra áp lực lớn cho hệ thống xử lý rác và ảnh hưởng nghiêm trọng tơi môi trường biển.

Nuoc Anh chim trong bien 16.000 chai nhua moi ngay - Anh 1

Mỗi ngày, khoảng 16 nghìn chai nhựa không thể tái chế

Nói tới rác thải chai nhựa, mọi người thường nghĩ đến các đồ uống tiện lợi như nước khoáng, nước ngọt. Tuy nhiên, chai lọ trong sinh hoạt của gia đình cũng gây ra tai họa không kém. Các loại chai lọ như chất tẩy, nước rửa bát, bột giặt, dầu gột đầu khi thải ra môi trường mang theo chất độc hại gấp nhiều lần chai nhựa thường. Tất nhiên, các gia đình ở Anh rất thiếu hiểu biết về vần đề này.

Người sử dụng cũng ít khi nhận thức được rằng chai nhựa trong sinh hoạt có thể tái chế. Loại chai nhựa duy nhất các nhà khoa học khuyến cáo không tái chế là chai có chứa chất chống đông.

Nuoc Anh chim trong bien 16.000 chai nhua moi ngay - Anh 2

Nhiều người không biết rằng chai nhựa trong sinh hoạt có thể tái chế

Nhựa cần khoảng 450 năm để bắt đầu phân hủy. Và cần khoảng 50 đến 80 năm sau đó để phân hủy hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là tất cả sản phẩm nhựa trên thế giới đều chưa phân hủy.

Khi phân hủy, các phân tử rác nhựa nhỏ có thể chìm xuống tới độ sâu 1,5km dưới mặt nước biển và trở thành thức ăn trong cho khoảng 30% các loại cá. Không chỉ các động vật dưới biển mà cả chim biển cũng thường nhầm rác nhựa là thức ăn.

Nuoc Anh chim trong bien 16.000 chai nhua moi ngay - Anh 3

Nội tạng đầy nhựa của con chim biển chết

Ước tính số động vật biển chết vì lý do này đã vượt ngưỡng 1 triệu.

Kim Tiến