Gần đây, hàng chục hộ dân sinh sống ở xóm 5, 6 và 7A của xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên luôn sống trong lo lắng bởi núi Rú Rậm sạt lở. Tình trạng núi sạt lở làm đất, đá trôi xuống nhà cửa đất đai ruộng vườn, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.

Nui lo, hang chuc ho dan song trong lo lang - Anh 1

Hàng trăm khối đất, đá tràn xuống nhà anh Phạm Trọng Khánh. Ảnh: Lương Ý

Chúng tôi có mặt tại chân núi Rú Rậm xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên để ghi nhận hiện trường tình trạng sạt lở đất đá. Tại hiện trường có hàng nghìn khối đất, đá sạt lở từ trên núi tràn vào nhà cửa của người dân. Tình trạng sạt lở đất thường xảy ra vào đêm 7/11 khiến người dân hết sức lo lắng.

Anh Phạm Trọng Khánh, trú tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam, cho biết: “Gia đình tôi đã sinh sống ở đây vài chục năm nhưng chưa bao giờ thấy sạt lở đất như vậy, đêm 7/11 khi cả gia đình đang ngủ thì nghe tiếng ầm ầm phía sau nhà. Tôi bật dậy mang đèn pin ra soi thì thấy đất đá ào ào lở xuống vườn chanh sau nhà. Tôi hoảng quá liền chạy vô nhà gọi vợ con tháo chạy ra ngoài, để bảo toàn tính mạng”.

Đợt lở đất vừa qua đã khiến cho vườn chanh hơn 50 gốc nhà anh Khánh đang cho thu hoạch bị vùi lấp, hư hỏng. Giếng nước cũng bị nhiều khối đất bồi lấp khiến cho gia đình anh mấy ngày qua không có nước sinh hoạt. Ngoài ra, chuồng trâu cũng bị đất bồi lên hàng mét nên gia đình anh phải đưa trâu đi gửi ở nhà hàng xóm.

Nui lo, hang chuc ho dan song trong lo lang - Anh 2

Nhiều diện tích cây cối, hoa màu của người dân bị đất, đá vùi lấp. Ảnh: Lương Ý

Ông Nguyễn Trọng Long, xóm trưởng xóm 5, xã Hưng Yên Nam, cho biết: “Đợt mưa cuối tháng 10, bắt đầu có hiện tượng sạt lở ở xóm 5. Sau đó, mưa đêm 7/11 và ngày mồng 8/11 đã làm sạt lở đất diễn ra ồ ạt khiến cho người dân hết sức lo lắng. Nhiều tài sản, cây cối của hàng chục hộ dân xóm 6 và xóm 7A đều bị hư hỏng nhưng rất may không có thiệt hại về người”.

Được biết, dãy núi Rú Rậm dài khoảng 700m chạy dọc hai xóm 5, 6A và một phần xóm 7A xảy ra tình trạng nứt, sạt lở đất đá gây nguy hiểm cho nhân dân sinh sống phía dưới. Với thực trạng như hiện nay nếu trời đổ mưa lớn thì việc lở đất tiếp tục xảy ra và quy mô ngày càng lớn. Theo ước tính, khối lượng đất bị sạt lở đợt vừa qua đã lên đến hàng nghìn m3, số hộ bị ảnh hưởng nặng nhất là khoảng 20 hộ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết: “Trước tình trạng mưa lớn kéo dài vừa qua, chính quyền xã cũng đã thông báo với người dân để tránh thiệt hại về người và tài sản. Theo thống kê dọc chân núi bị sạt lở có 52 hộ dân với gần 400 nhân khẩu sinh sống. Sau khi xảy ra hiện tượng sạt lở thì từ ngày 8/11 chính quyền đã huy động hơn 50 người gồm cán bộ, công an, dân quân tự vệ tới các hộ dân để vận động di dời tài sản và trẻ em đến nơi an toàn. Còn lại chỉ cắt cử một người ở lại để trông coi vật dụng, đồ đạc trong nhà. Đồng thời cũng huy động công an, dân quân giúp dân dọn đất”.

Nui lo, hang chuc ho dan song trong lo lang - Anh 3

Hình ảnh sạt lở đất tại dãy núi Rú Rậm diễn ra với phạm vi lớn. Ảnh: Lương Ý

Còn ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hưng Nguyên khẳng định: “Thông tin về sạt lở đất ở một số xóm của xã Hưng Yên Nam huyện chúng tôi đã nắm được và đã cử đoàn xuống hiện trường kiểm tra trực tiếp. Chúng tôi cũng cử cán bộ, công an và dân quân giúp dân dọn đất đá để ổn định sinh hoạt trước mắt. Về lâu dài thì chúng tôi đang làm báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý kịp thời”.

Tình trạng sạt lở đất, đá tại dãy núi Rú Rậm đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân, vì vậy chính quyền địa phương cần có biện pháp kịp thời nhằm khắc phục tình trạng sạt lở đất để tránh những thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Lương Ý