Yahoo đã khiến thế giới công nghệ sốc nặng khi công bố thông tin có ít nhất 500 triệu tài khoản đã bị đánh cắp từ năm 2014 vào sáng sớm nay. Đây được xem là vụ tấn công thông tin mạng lớn nhất thế giới khiến người dùng Yahoo toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam phải đổi mật khẩu tài khoản.

Nua ty tai khoan bi danh cap, nguoi dung Yahoo hot hoang - Anh 1

Theo thông tin từ Yahoo, tin tặc có thể đã đánh cắp tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu... khoảng 500 triệu người dùng từ hai năm trước. Song có vẻ như các dữ liệu nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của người dùng chưa bị đánh cắp.

Chuyên gia phân tích Bruce Schneier cho rằng: “Đến thời điểm hiện tại, đây là vụ đánh cắp thông tin mạng lớn nhất thế giới”. Cuộc tấn công nhằm vào Yahoo lần này có quy mô gấp 3 lần so với những vụ hack lớn khác. Thậm chí, ngay cả vụ eBay bị tấn công năm 2014 từng gây chấn động thế giới thì cũng chỉ có khoảng 145 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin cá nhân mà thôi. Vụ việc này đã làm gia tăng lo lắng cho người dùng. Bởi trước đó, trong tháng 8/2016, nhiều người được phen khiếp vía khi tin tặc có tên Peace đã công khai rao bán thông tin của hơn 200 triệu khách hàng của Yahoo.

Nua ty tai khoan bi danh cap, nguoi dung Yahoo hot hoang - Anh 2

200 triệu tài khoản của người dùng Yahoo từng bị tin tặc rao bán trong tháng 8/2016

Hiện tại, các nhà phân tích và có lẽ cả Yahoo cũng chưa thể đưa ra những đánh giá chính xác phạm vi ảnh hưởng của vụ việc. Yahoo cũng không cho biết thời gian hãng phát hiện ra sự việc và tại sao phải sau hai năm Yahoo mới công bố thông tin này. Trước mức độ nghiêm trọng của sự việc, Yahoo đã kêu gọi toàn bộ người dùng thay đổi mật khẩu và các thông tin có thể nếu như chưa làm từ năm 2014.

Nói về hệ lụy của vụ việc này, chuyên gia bảo mật Internet Dan Kaminsky cảnh báo: Vụ tấn công này có thể trở thành “niềm cảm hứng” cho các tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn khác trong tương lai. Đây cũng có thể coi là tiếng chuông cảnh tỉnh Chính phủ và các doanh nghiệp còn chưa đánh giá đúng mức sự nguy hại của tấn cộng mạng.

Với Yahoo, vụ tấn công này càng cho thấy sự yếu kém của Yahoo dưới sự quản lý điều hành của CEO Marissa Mayer. Điều đó đã phần nào lý giải nguyên nhân khiến Yahoo ngày càng chìm sâu trong khủng hoảng để rồi bị Nhà mạng Verizon (Mỹ) mua lại với giá hơn 4,8 tỷ USD vào tháng 7/2016. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, vụ việc này không khiến Verizon từ bỏ thương vụ mua Yahoo được dự kiến kết thúc trong quý I/2017. Song có lẽ nhà mạng này sẽ phải mất thêm 100-200 triệu USD tùy thuộc vào lượng người dùng rời bỏ các dịch vụ của họ sau vụ việc này. Đó có thể là lý do Verizon sẽ yêu cầu Yahoo đàm phán lại các điều khoản hoặc thay đổi mức tiền đã trả.

Xem thêm:

Quang Huy