ANTĐ - Giữa sáng 12-2, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội báo dao động con số 9 và 10 độ C. Liên hệ qua điện thoại với Trung tá Nguyễn Trung Thành - Đội trưởng Đội CSGT số 4, thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt hỏi thăm kế hoạch công việc triển khai những ngày đầu năm, nhận được cái hẹn chắc nịch: “Nhà báo cứ ra khu vực cổng bến xe Lương Yên, ta trao đổi cụ thể”.

Luôn có sắc phục lúa chín để có những tuyến đường thông thoáng

Quen “luyện” rét

Những trục đường quanh bến xe Lương Yên, lên cầu Vĩnh Tuy thuộc địa bàn phụ trách của tổ Tuần tra kiểm soát số 3. Cùng thời điểm này, 3 tổ công tác khác của Đội CSGT số 4 đang có mặt ở những trục, nút giao thông chính trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Rét! Mặc đến 2 cái áo len, 1 áo phao bên ngoài mà chúng tôi thi thoảng vẫn khẽ rùng mình bởi gió hút trên đường đê Nguyễn Khoái, mới thấy chia sẻ, cảm phục những chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường. Từ Đội trưởng Thành, đến Tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát số 3, Thượng úy Nguyễn Duy Phương, và Thượng sỹ Lê Văn Nghiệp; các anh chỉ có 1 chiếc áo len mỏng thấp cổ, sau chiếc áo khoác đặc trưng của lực lượng CSGT. “Những ngày giá rét, nếu được mặc áo len cổ cao thì tốt, nhưng lại không đúng điều lệnh. Cũng may anh em “luyện” rét quen rồi, nên họng đề kháng khá tốt”, Thượng úy Phương dí dỏm. Người chiến sỹ CSGT trẻ tuổi nói vậy, nhưng đứng gần, cảm nhận được rõ sắc da đổi màu vì giá rét của anh và đồng đội, giữa thời tiết này.

Việc nối việc

Lại nhớ đận áp Tết, thời tiết đẹp. Gặp và trò chuyện với những chiến sỹ Đội CSGT số 4 ở đầu cầu Vĩnh Tuy, nao nao vì bộc bạch, “thời tiết này mà chở vợ con, gia đình đi du xuân thì thú vị phải biết”. Ước ao nhỏ, nhưng lại không hề nhỏ với những chiến sỹ CSGT nói riêng. Đội CSGT số 4, quân số khoảng 80 người, nghe tưởng nhiều, nhưng việc chẳng mấy lúc ngơi. Khu vực xung quanh trung tâm thương mại Vincom; cổng bệnh viện Bạch Mai - đường Giải Phóng, chợ hoa Tết, chợ chim cây cảnh trục đường Kim Ngưu - Mai Động; cổng bệnh viện Mắt Trung ương - phố Bà Triệu; bến xe Lương Yên; khu vực cổng khu đô thị Times City…Đó là những địa chỉ “hút” lính giao thông hàng ngày, hàng giờ.

Đến tối Giao thừa, thêm địa điểm bắn pháo hoa ở công viên Thống Nhất. Nhưng lính giao thông không đơn độc. Chia sẻ áp lực giữ gìn TTATGT có “quân” từ Phòng tăng cường; rồi CAQ Hai Bà Trưng, Thanh tra GTVT và Công an các phường. “Chúng tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình, và nỗ lực làm tốt nhất trách nhiệm. Bởi có lẽ, giao thông ở đâu mất trật tự, lộn xộn, điều đầu tiên người dân nghĩ đến, sẽ là lực lượng CSGT”, Trung tá Nguyễn Trung Thành tâm sự.

Liên tục những ngày trước Tết, đến sáng mùng 1, các tổ tuần tra khi hết ca, cán bộ chiến sỹ thay vì được về nhà, sẽ về đơn vị để sẵn sàng nhận lệnh tăng cường cho các chốt trực, xử lý các điểm ùn, nghẽn. 4h sáng, ly rượu, chén trà đầu xuân mới được thưởng thức. Một số anh em gần nhà tranh thủ về chúc Tết gia đình, rồi chiều mùng 1 duy trì công tác ứng trực. 4 tổ tuần tra với liên tục thời gian làm nhiệm vụ từ 6h30 đến 20h mỗi ngày. Vất vả, nhưng nhẹ lòng hơn khi nghe nhận xét của Chủ tịch quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Văn Hiếu, về TTATGT địa bàn quận trước và trong Tết: “Rất tốt. Công đầu thuộc về các đồng chí Công an, trong đó có lực lượng CSGT…”.

Minh Hà