Cơ quan công an vừa phát hiện hơn nửa tấn ngà voi trị giá khoảng 20 tỷ đồng được lèn chặt bằng thạch cao và sáp trong hai khối gỗ nhập về từ châu Phi.

Chiều 1/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Chi cục Hải quan TP.HCM) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu - Bộ Công an và Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng phát hiện một khối lượng lớn ngà voi được cất giấu trong ruột các khối gỗ.

Khi mở niêm phong ba xe container gỗ từ châu Phi về Việt Nam của Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Huỳnh Phát (đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình) phát hiện một xe chứa hơn nửa tấn ngà voi.

Nua tan nga voi gia 20 ty dong trong ruot go - Anh 1

Lô ngà voi khủng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Số ngà voi nặng 520 kg được cất giấu trong hai thân gỗ dài hơn 4 m, rộng gần 70 cm, ruột được đục rỗng. Bên ngoài phủ một lớp sáp nhựa và chèn thạch cao trộn với mùn cưa để tạo trọng lượng tương đương với gỗ rồi đóng đinh, gắn keo như khúc gỗ đặc bình thường.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, giá thị trường của lô ngà voi này khoảng 20 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 10 và tháng 11, Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ vận chuyển ngà voi và vẩy tê tê trái phép về cảng Cát Lái với khối lượng hơn năm tấn.