Bị buộc tội buôn bán ma túy và gần 3 năm qua trong buồng giam với vô số lời kêu oan không ai thấu. Ngày 17/3 bị cáo Nguyễn Chí Dũng được trả tự do. Tuy nhiên, đã gần nửa năm, người đàn ông 49 tuổi vẫn đang dốc sức tìm lại công lý cho chính mình.

Cuối tháng 9/2016, một người đàn ông xanh xao, hốc hác ôm xấp hồ sơ dày cộm đến tòa soạn báo Tầm Nhìn để kêu oan. Đó là bị cáo Nguyễn Chí Dũng, người vừa được TAND tỉnh Bình Dương trả tự do ngày 17/3.

Người đàn ông 49 tuổi đôi tay run run cầm tờ đơn tố cáo một loạt những dấu hiệu sai phạm của cán bộ điều tra thụ lý vụ án hình sự số 166/2014/HSST ngày 7/5/2014. Ông nói “Tôi đã kêu oan gần 3 năm qua trong buồng giam nhưng không ai thấu, những tiếng kêu oan đó xã hội không thể nghe được. Nhưng từ bây giờ, tôi nghĩ tiếng kêu này sẽ được xã hội lắng nghe. Và tôi muốn mình được minh oan, muốn những kẻ cố tình làm sai, quy kết tội cho tôi phải chịu sự trừng phạt của pháp luật”.

Nua nam duoc tra tu do: Bi cao van loay hoay tim duong minh oan - Anh 1

P6ng Nguyễn Chí Dũng đến trình bày tại tòa soạn báo

Theo lời trần tình của ông Dũng, cuối tháng 7/2013, khi ông đang ngồi tại nhà (số 12K/7, KP. Bình Đáng, P. Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương) thì công an P.Bình Hòa do ông Nguyễn Văn Chót – Trường Công an phường chỉ huy đột ngột ập vào khóa tay đưa ông ra ngoài, tiến hành khám xét nhà và lấy ra tang vật là chất ma túy trong nhà. Tuy nhiên, tại thời điểm khám xét, ông Dũng (người duy nhất ở nhà) đã không được chứng kiến và lực lượng làm nhiệm vụ cũng không đưa giấy tờ liên quan đến việc khám xét của cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa ngày 4/6/2014, TAND thị xã Thuận An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Dũng 8 năm tù giam về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Đến phiên phúc thẩm ngày 5/9/2014, TAND tỉnh Bình Dương tuyên hủy án tiến hành điều tra lại vì không đủ bằng chứng kết tội.

Đến ngày 18/3/2016, TAND thị xã Thuận An lại mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Tại phiên tòa này, TAND thị xã Thuận An đã sửa tội danh bị cáo từ “buôn bán” thành “tàng trữ” trái phép ma túy và tuyên phạt 2 năm 7 tháng 20 ngày tù đối với ông Nguyễn Chí Dũng. Mức phạt tù này đã “vô tình” trùng khớp với khoảng thời gian mà ông Dũng bị tam giam nên tòa tuyên trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Không đồng tình với phán quyết trên, gia đình và các luật sư bào chữa cho bị cáo Dũng đã trình lên hàng loạt những bằng chứng và mâu thuẫn trong quá trình điều tra để chứng minh đây là một trường hợp “oan sai”. Cùng với đó, phiên phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Bình Dương mới đây nhất (8/2016) cũng khẳng định không đủ bằng chứng kết tội tàng trữ ma túy đối với bị cáo Dũng và yêu cầu tiến hành điều tra lại. Đó đã là lần thứ 2, cấp phúc thẩm khẳng định không đủ bằng chứng kết tội bị cáo. Nhưng mặc nhiên, hai từ “oan sai” vẫn chưa được cất lên.

Nua nam duoc tra tu do: Bi cao van loay hoay tim duong minh oan - Anh 2

Nỗi buồn oan ức trong gia đình ông Nguyễn Chí Dũng sau ngày trở về

Trao đổi với PV, Nguyễn Chí Dũng khẳng định đây hoàn toàn là một vụ án có sắp đặt và vu khống trắng trợn. Ông Dũng trình bày: “Trước khi xảy ra vụ án, vợ tôi bán trái cây thì bị ông Chót (Công an P.Bình Hòa) hoạnh hẹ hoài. Trong lúc tức giận, tôi nói với ông Chót, tại sao người ta làm ăn lương thiện mà cứ gây khó khăn hoài, còn mấy thằng buôn bán ma túy, lô đề hằng ngày hiển hiện, mấy ông không bắt đi. Tôi sẽ tố cáo hành vi bao che, bảo kê cho kẻ xấu của các ông. Có lẽ từ sự việc này tôi đã vô tình gây mâu thuẫn với ông Chót nên mới xảy ra nghịch cảnh như bây giờ”.

Trong đơn tố cáo gửi báo Tầm Nhìn, bị cáo Nguyễn Chí Dũng cùng các luật sư đã cung cấp một loạt các bằng chứng, chứng cứ khẳng định Dũng vô tội và những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra khởi tố vụ án của những người có liên quan.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về các vấn đề liên quan đến vụ án.

Võ Nguyễn