Nữ tỷ phú Elizabeth Holmes, người từng vinh dự được tạp chí Forbes vinh danh đã có quyết định đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm.

Nu ty phu 've mo' sau 1 dem se dong cua toan bo phong thi nghiem - Anh 1

Nữ tỷ phú "về mo" sau 1 đêm sẽ đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm

Mới đây, nữ tỷ phú Elizabeth Holmes, người từng được vinh danh tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ đã tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các phòng thí nghiệm lâm sàng và hệ thống các trung tâm chăm sóc sức khỏe Wellness Center.

Quyết định này của cô đồng nghĩa với việc sẽ có 340 nhân viên làm việc ở các phòng thí nghiệm rơi vào cảnh thất nghiệp.

Động thái này nhằm mục đích giúp công ty xét nghiệm máu Theranos không sa đà vào những thí nghiệm lâm sàng trên mẫu máu và sẽ tập trung vài các xét nghiệm máu có tên là miniLab. Công nghệ này được cho là có thể thực hiện tới 40 xét nghiệm, trong đó có phát hiện virus Zika.

"Mục tiêu tối thượng của chúng ta là thương mại hóa sản phẩm phòng thí nghiệm mẫu máu thu nhỏ với khả năng cho kết quả nhanh, chính xác, và áp dụng sản phẩm này trong việc khám, phát hiện các bệnh ung thư, nhi khoa và cho các bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt", cựu nữ tỷ phú viết trong bức thư của mình.

Nu ty phu 've mo' sau 1 dem se dong cua toan bo phong thi nghiem - Anh 2

Elizabeth Holmes nói chuyện tại Hội nghị sức khỏe của Forbes tháng 12/2015. Ảnh:Glen Davis/ Forbes

Trước đó, vào năm 2014, cô gái này được tạp chí Forbes xếp vào trong top 10 phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ.

Khi đó, tạp chí này ước tính công ty xét nghiệm máu Theranos có trị giá khoảng 9 tỷ USD. Sở hữu 50% cổ phần của công ty, Forbes ước tính tài sản của cô lên đến 4,5 tỷ USD.

Tuy nhiên khoảng tháng 6/2016, Theranos bị cáo buộc đưa ra kết quả xét nghiệm không chính xác và đã bị cơ quan Liên bang sờ gáy. Đặc biệt, các số liệu cho thấy doanh thu hàng năm của công ty này chưa đến 100 triệu USD.

Điều này đã khiến đã khiến Forbes đi đến kết luận: Hạ giá trị tài sản ước tính của Elizabeth xuống 0 USD và xóa tên cô khỏi danh sách.

Năm 19 tuổi, Elizabeth Holmes bỏ trường Đại học Stanford để thành lập công ty xét nghiệm máu Theranos với tham vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng đối với thị trường xét nghiệm.

Hơn một năm trước, Theranos tự hào có được chứng nhận của Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) về khả năng phát hiện bệnh lậu chỉ với vài giọt máu lấy tại đầu ngón tay bệnh nhân.

theo Trí Thức Trẻ