Do nói tục trong giờ học, một nữ sinh học lớp 10 đã bị cô giáo phạt bằng việc cho phép 2 học sinh nam cùng lớp thay nhau tát vào mặt.

Khủng hoảng tâm lý vì bị 2 bạn nam tát trước cả lớp

Tòa soạn Emdep.vn nhận được đơn phản ánh của chị Trần Thị Thúy Quỳnh - phụ huynh em Đinh Trần Phương M. (học sinh lớp 10, trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội). Theo đơn của chị Quỳnh, ngày 10/9, trong tiết học môn Hóa của cô giáo Đặng Thị H., con gái chị là M. có nói tục với bạn. Nhưng do hết giờ nên cô H. không xử lý ngay mà đến tiết học môn Hóa hôm sau (ngày 13/9), cô H. đã cho phép 2 học sinh nam trong lớp thay nhau tát vào mặt, vùng cạnh thái dương của M. trước mặt học sinh cả lớp.

Theo chị Quỳnh, ngay sau khi xảy ra sự việc, con gái chị về nhà khóc rất nhiều, không dám đến trường vì sợ cô giáo và xấu hổ với bạn bè.

"Sau hôm xảy ra sự việc, 2 má cháu bị sưng phải đi khám. Tuy vậy, điều khiến chị lo lắng nhất là tâm lý cháu bị ảnh hưởng rồi làm điều dại dột. Cháu đòi gia đình xin chuyển trường và nghỉ học mất mấy buổi cho đến khi cô giáo chủ nhiệm và gia đình động viên đưa đến lớp. Dù vậy, đến nay sau gần 2 tháng, tâm trạng của cháu vẫn không ổn định được", chị Quỳnh trình bày trong đơn.

Nu sinh noi tuc, co giao cho 2 nam sinh... tat vao mat - Anh 1

Trường THPT Cao Bá Quát - nơi xảy ra sự việc (Ảnh Internet).

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã làm việc với nhà trường, ban phụ huynh học sinh, Công an huyện Gia Lâm. Về phía nhà trường, khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định tạm đình chỉ dạy học và thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với cô H.

Trước đó, ngày 5/10, ông Đỗ Văn Chiến, hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát đã ký quyết định cảnh cáo trước hội đồng giáo dục nhà trường đối với cô giáo Đặng Thị H., giáo viên giảng dạy bộ môn Hóa học của nhà trường.

Về phía cô giáo Đặng Thị H. cũng xin lỗi phía gia đình học sinh M., xin lỗi các bậc phụ huynh và Ban Giám hiệu nhà trường. Đồng thời, cô H. đồng ý với mức kỷ luật của nhà trường. Dù vậy, phụ huynh em M. không đồng tình trước việc cô H. chỉ bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo và đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị cần phải xử lý nghiêm.

Được biết nữ sinh M. bị bạn tát có 9 năm là học sinh giỏi, năm nay học lớp 10 thì xảy ra sự việc trên.

Luật sư nói gì?

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, theo quy định Luật viên chức 2010 và nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06/04/2012 của Chính Phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức thì hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với viên chức – cô giáo H. trong vụ việc trên là có căn cứ.

Theo đó cô H.có hành vi vi phạm là “không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, hành vi của cô giáo có thể không chỉ dừng lại ở hình thức kỷ luật tại nhà trường. Bởi nếu gia đình phụ huynh của em M. có yêu cầu xử lý hành chính cô giáo này thì cơ quan công an có thể áp dụng điểm a khoản 2 điều 5 nghị định 167/2013 ngày 12/11/2013 của Chính Phủ để xử phạt vi phạm hành chính cô giáo này, theo đó “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

"Ngoài ra trong bối cảnh gần đây lan tràn các clip học sinh đánh bạn, các vụ việc bạo lực học đường gia tăng mà chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bất an trong xã hội, khiến nhiều phụ huynh lo lắng, thì vụ việc có dấu hiệu xúi giục học sinh đánh nhau của một giáo viên xuất hiện càng khiến dư luận thêm hoang mang. Do đó cần phải xử lý nghiêm khắc vi phạm của giáo viên này để ngăn ngừa, giáo dục chung đối với xã hội, đặc biệt là bản thân các em học sinh", luật sư Cường nói thêm.

Đọc thêm các vụ việc đáng chú ý khác:

HS bị cô giáo cào rách má vì không ngủ trưa: Nhà trường lên tiếng
Câu chuyện cô giáo viết sai bảng cửu chương được dân mạng đồng cảm
Trò tử vong vì lén ăn vặt bị cô giáo treo lên xà nhà
Bé trai 3 tuổi bị cô giáo véo, tát, nhồi nhét thức ăn vào miệng

Trang Lê

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900