Đặng Thị Huyền - cô gái dân tộc Hoa tại tỉnh miền núi Hà Giang đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý, thi THPT được 27,5 điểm vẫn bị trượt Đại học.

Trượt đại học vì lí do "lãng xẹt"

Tại Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2016 diễn ra chiều 5/11, em Đặng Thị Huyền ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là một trong số các học sinh được vinh danh. Đáng nói, trước khi tới dự Lễ tuyên dương vài ngày, em Đặng Thị Huyền mới biết mình trượt Đại học dù có thành tích học tập đáng nể.

Đặng Thị Huyền là học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Em từng đoạt giải ba học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 vừa qua, Huyền đạt 9 điểm môn Địa lý; 7,5 điểm môn Ngữ văn; 7 điểm môn Lịch sử. Tổng cộng, Huyền đạt được là 23,5. Với 4 điểm cộng, Huyền đạt tổng điểm 27,5 điểm. Huyền thiếu 0,5 điểm so với NV1 đăng ký vào trường Đại học Luật Hà Nội, ngành Luật kinh tế.

Tuy nhiên, Huyền vẫn thừa 1 điểm vào NV2 cũng tại trường Đại học Luật Hà Nội nhưng là ngành Luật, đồng thời thừa điểm vào trường trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

VTV News đã liên hệ với PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, được biết, Bộ đã nắm được thông tin về trường hợp khá đặc biệt của em Đặng Thị Huyền.

Nu sinh dan toc dat giai Quoc gia truot dai hoc vi li do “lang xet” - Anh 1

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, sau khi kiểm tra hệ thống, điểm thi của thí sinh Đặng Thị Huyền đạt 23,5 điểm và cộng điểm ưu tiên là 27,5 điểm. "Đúng là em Huyền đạt điểm số như trên và đủ điểm đỗ hai nguyện vọng là trường Đại học Luật Hà Nội, ngành Luật và trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, đáng tiếc là em Huyền chưa khẳng định nhập học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi ở cả trường Đại học Luật Hà Nội cũng như Đại học Sư phạm Hà Nội. Về quy chế tuyển sinh , em Huyền không đủ điều kiện đỗ Đại học", ông Nghĩa cho biết nguyên nhân thí sinh Đặng Thị Huyền trượt đại học.

"Đồng thời, thí sinh Đặng Thị Huyền cũng không nộp hồ sơ đăng ký vào khối ngành công an, quân đội. Như vậy, có thể loại trừ trường hợp Huyền chờ nhập học ở khối ngành công an, quân đội mà không xác nhận nhập học tại trường Đại học Luật và Đại học Sư phạm Hà Nội", ông Nghĩa cho biết thêm.

Bộ GD&ĐT tìm hướng giải quyết

Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa khẳng định: "Việc trượt Đại học dù đủ điểm vào trường với một học sinh có học lực giỏi như em Huyền là có nhưng không nhiều. Và nguyên nhân cũng là do em Huyền đã không nắm rõ quy chế tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia 2016 vừa qua. Bản thân Huyền cũng thừa nhận đã thiếu thông tin do ở vùng sâu vùng xa. Về phía Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã gửi công văn và trao đổi với các trường mà thí sinh Đặng Thị Huyền đã đăng kí xét tuyển để có hướng giải quyết phù hợp".

Ngoài ra, PGS.TS Trần Văn Nghĩa cho biết, do các trường đã hoàn tất thủ tục nhập học và đã đi vào giảng dạy nên chưa thể có kết quả chắc chắn em Đặng Thị Huyền có được nhận bổ sung hay không. Mặc dù vậy, Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Giang, trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội để tìm hiểu nguyên nhân thực sự của việc không khẳng định nhập học và sẽ xử lý hợp tình hợp lý với trường hợp đặc biệt này.

Trao đổi với Vietnamnet, em Đặng Thị Huyền thừa nhận, trước tiên đây là lỗi của cá nhân em do không nắm rõ thông tin. Cùng với đó, nhà xa, cách điểm truy cập Internet 15km nên không theo sát thông tin. Chỉ ít hôm trước khi được mời tới lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi 2016, em mới biết mình bị trượt Đại học. Huyền cho biết, hi vọng em được tạo điều kiện để tiếp tục theo đuổi việc học ở bậc Đại học.