Từ 'hot girl', Minh Trang trở thành một 'hot mom'. Một 'hot mom' đúng nghĩa nếu nhìn vào dự án start-up 'Mầm Nhỏ' Trang đang theo đuổi.

Với phong cách ngọt ngào, gương mặt xinh xắn và đôi mắt biết cười, từ nhiều năm nay, MC Minh Trang là một trong những MC được yêu mến nhất của VTV. Nhưng đó có lẽ không phải là lý do chính khiến 150.000 người tìm đến và theo dõi trang Facebook cá nhân của Trang. Việc Trang 'xử trí' hai nàng công chúa Daisy (4 tuổi) và Bánh Mì (9 tháng) thế nào mới là sự cuốn hút thực sự của những post 'nghìn like'.

Dù vậy, việc Minh Trang quyết định nghỉ công việc full-time ở VTV để dành toàn thời gian cho dự án start-up của mình, MẦM NHỎ - Không gian chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bố mẹ có con trong độ tuổi 0-6, quả thực vẫn là rất táo bạo và dũng cảm.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 1

Minh Trang và con gái bên Mầm Nhỏ của gia đình

Từ 'hot girl' đến 'hot mom'

Trong số báo kỷ niệm 25 năm của Hoa Học Trò vừa rồi, Trang được 'điểm danh' như một hot girl tiêu biểu của thập niên đầu thế kỷ. Mười năm trôi qua, nàng 'hot girl' giờ đã trở thành một 'hot mom' - một 'hot mom' đúng nghĩa nếu nhìn vào dự án start-up Trang đang theo đuổi.

Sáng một ngày tháng 10 nắng đẹp, tôi gặp Trang ở văn phòng mới tinh còn chưa cả kịp lắp biển, khuất trong góc trái tầng 1 tòa nhà Hanoi Creative City. Đằng sau tấm cửa kính là một căn phòng rộng, rực rỡ màu sắc với chiếc lều vải, chiếc giường nhỏ xếp những chiếc gối hình đám mây xinh xắn… - background quen thuộc trong các clip giới thiệu sách của Mầm Nhỏ; dãy máy tính nơi 3 bà mẹ- những thành viên trong team Mầm Nhỏ đang làm việc và một chiếc bàn rộng cho những cuộc họp ý tưởng. Không make-up, ăn vận giản dị, Trang thực sự trông giống một team leader năng động hơn là một MC truyền hình luôn hoàn hảo trên sóng.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 2

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 3

Từ hot girl, Minh Trang trở thành một hot mom với ý tưởng start-up táo bạo cho con không gian được trải nghiệm

Khi được hỏi, từ bao giờ Facebook cá nhân của Trang trở nên 'hot' đến thế, Trang ngẫm nghĩ một chút rồi mỉm cười trả lời: 'Có lẽ là khi Daisy khoảng hơn một tuổi. Khi ấy mình bắt đầu đăng những bài chia sẻ về việc nuôi dạy con trên Facebook, đề cập đến những sai lầm hay gặp ở cha mẹ khiến con lớn lên có tâm lý ỷ lại, đổ lội cho hoàn cảnh. Hay quan điểm cho con đi nhà trẻ từ khi 12 tháng không có gì là tàn nhẫn, rồi thiết lập kỷ luật với con mà không cần đòn roi…

Đối với nhiều mẹ khi ấy, đó là những quan điểm khá sốc, nên những status đó nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm và các ý kiến tranh luận. Rồi mình nhận ra rằng, có nhiều việc mình cho là đơn giản và đương nhiên như việc mình nuôi dạy con nhẹ nhàng, chơi với bạn í kiên nhẫn nhưng với nhiều người lại là xa vời hay khó thực hiện.

Nhiều mẹ cho rằng, vì mình may mắn hay có điều kiện nên mới thực hiện được như vậy. Từ đó mình càng tích cực chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về những phương pháp nuôi dạy con khoa học mà gia đình nào cũng có thể áp dụng'.

Từng có thời gian đi làm công việc trông trẻ khi còn học ở Mỹ, rồi khi mang bầu bé Daisy, Trang được tiếp xúc với nhiều tài liệu, tham gia vào nhiều khóa học chuẩn bị tinh thần và kỹ năng cho các bố mẹ ở đây. 'Khi trở về Việt Nam lúc Daisy được ba tháng tuổi, mình nhận ra cách dạy con của người Việt mình nặng về cảm tính.

Như việc ai cũng có thể xuýt xoa một đứa trẻ 'gầy' thế, 'nhỏ' thế mà không quan tâm đến chuẩn chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của trẻ. Trong khi đó với kiến thức đầy đủ, các bố mẹ ở Mỹ rất tự tin và họ làm 'đúng' ngay từ đầu' - Trang chia sẻ.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 4

Cô bé say mê với việc khám phá thế giới tự nhiên

Trang tâm sự rằng việc làm mẹ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình. Sở thích du lịch, bay nhảy trải nghiệm nhường chỗ cho hứng thú khám phá sự thay đổi của con mỗi ngày. Những mục tiêu về vật chất kiểu như ba mươi tuổi kiếm được bao nhiêu tiền, có được vị trí nào… cũng trở nên mờ nhạt, thay vào đó là những mục tiêu về giá trị sống, về cảm xúc.

Gắn bó với truyền hình từ công việc part-time đầu tiên là dẫn chương trình Tuổi đời mênh mông và đến nay đã là một MC kỳ cựu của kênh VTV4 nhưng sau khi sinh bé Bánh Mì, Trang quyết định nghỉ công việc chính thức ở Đài và trở thành một freelancer, chọn xuất hiện trong những chương trình phù hợp với đam mê về chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Và quan trọng hơn, Trang muốn toàn tâm toàn ý cụ thể hóa đam mê này thành một start-up nghiêm túc: Xây dựng một không gian chia sẻ kiến thức, gắn kết yêu thương, và truyền cảm hứng cho các cha mẹ trẻ có con dưới 6 tuổi.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 5

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 6

Cô công chúa bé bỏng chính là nguồn cảm hứng đưa Minh Trang bén duyên với Mầm Nhỏ

Con 8 tháng, mẹ bận bịu… khởi nghiệp

'Tương tác với các cha mẹ trẻ qua các bài chia sẻ trên trang cá nhân, mình nhận ra rằng mọi người được trang bị rất ít kiến thức về chăm sóc và nuôi dạy con. Phần vì ở mình chưa có những khóa học cung cấp kỹ năng làm cha mẹ như ở nước ngoài, phần vì bản thân cha mẹ cũng không chủ động tìm hiểu.

Khi có vấn đề phát sinh với con như con ốm sốt, quấy khóc, ăn uống kém, bố mẹ thường hỏi Google để tìm một 'giải pháp nóng' và sẵn sàng áp dụng với con mình; thay vì đọc sách, tìm hiểu những kiến thức bài bản, toàn diện về việc làm cha mẹ. Đến một chiếc máy giặt còn có hướng dẫn sử dụng thì việc nuôi dạy con đòi hỏi một quá trình học hỏi và tìm hiểu lâu dài' -= Trang chia sẻ về lý do xây dựng Mầm Nhỏ.

Mầm Nhỏ hướng đến những bậc cha mẹ bận bịu. Thay vì đọc vài chục trang sách, giờ cha mẹ chỉ cần xem một clip vài chục giây để được hướng dẫn cách đọc sách cho con, chơi gì với con, phản ứng thế nào khi con không nghe lời, đi du lịch với con cần chuẩn bị gì, những địa điểm nào thì phù hợp… Những clip này cũng giúp cha mẹ chia sẻ thông tin nuôi dạy con với nhau, với ông bà một cách trực quan và hiệu quả.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 7

Mẹ ơi quả gì mà hay vậy?...

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 8

... còn đây là vườn cây gì vậy mẹ?

Không chỉ là những kinh nghiệm của cá nhân Trang nữa, dự án Mầm Nhỏ là kênh thông tin chia sẻ và truyền cảm hứng, tổng hợp những kiến thức khoa học, là cầu nối với các chuyên gia; huy động trí tuệ tập thể của những người mẹ trẻ hiện đại, có chuyên môn nhưng lựa chọn từ bỏ công sở sau khi có con.

Trang bắt đầu những bước đầu tiên của dự án khi bé Bánh Mì được 8 tháng. Không thể tự mình giải quyết núi việc khổng lồ của một dự án start-up , Trang đã chia sẻ ý tưởng lên Facebook và tìm kiếm những người mẹ có chung mối quan tâm và đam mê về nuôi dạy con, đồng thời có kiến thức chuyên môn phù hợp.

Kết quả là đã có 5 mẹ tham gia dự án, với mức lương ban đầu mà theo Trang là 'với một công việc thông thường thì không ai chấp nhận làm', đừng nói đến những người từng có kinh nghiệm làm việc và thu nhập tốt tại các tổ chức phi chính phủ. Tất cả họ trước khi làm cho Mầm Nhỏ đều đang ở nhà chăm con vì nhận thấy công việc cũ không còn phù hợp với những mong muốn của một người mẹ và tìm thấy ở Mầm Nhỏ những giá trị mình muốn tạo ra cũng như niềm tin về sự thành công của dự án.

Để con tự tin bước đi và tự lập

Bên cạnh các clip giới thiệu các đầu sách chất lượng cho cha mẹ và bé -= vốn là thế mạnh của Trang, Mầm Nhỏ cũng đang đầu tư nguồn lực thực hiện những clip review những địa điểm cha mẹ có thể du lịch cùng con.

Từng tham gia thực hiện serie S Việt Nam trên VTV, Trang nảy ra ý tưởng quay lại hành trình khám phá các địa điểm cùng chính bé Daisy, và sau này sẽ là các cặp mẹ con - bố con khác. Ngoài mục đích giới thiệu các điểm đến phù hợp, những clip này còn giúp cha mẹ lên kế hoạch lịch trình, hoạt động cụ thể cho cả gia đình tại địa điểm đó.

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 9

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 10

Con gái của Minh Trang thích thú với trải nghiệm thu hoạch rau củ

'Bánh Mì cùng cả nhà đi du lịch lần đầu tiên ở Mộc Châu khi con mới 3 tuần tuổi. Với nhiều gia đình chưa quen với việc cho con đi xa thì có thể bắt đầu với những địa điểm quanh Hà Nội như Bát Tràng, Ba Vì; bắt đầu từ những chuyến đi nửa ngày, một ngày, sau đó mới đi xa dài ngày.

Những địa điểm phù hợp với trẻ con là những nơi có nhiều chỗ tham quan, nhiều trải nghiệm. Cần cân nhắc phương tiện di chuyển phù hợp, có điều kiện thì thuê xe nhưng cũng có những phương án rất hợp lý như đi Sapa có xe 16 chỗ chất lượng cao, đi chỉ 3 tiếng là đến nơi. Đi với trẻ em cũng không thể đi cố, chơi cố mà phải có thời gian giãn cho các bé nghỉ ngơi' -= Trang chia sẻ.

Chắc chắn khi xem những clip du lịch trải nghiệm miền Trung của Mầm Nhỏ, các gia đình sẽ tìm được rất nhiều gợi ý cho việc lên kế hoạch du lịch cho con. Cùng với cô bạn Hạt Dẻ, bé Daisy say mê với các trải nghiệm làm bánh tráng nướng, nặn gốm, làm đèn lồng, hay lợp mái bằng lá dừa.

Mầm Nhỏ cũng hướng dẫn những cách tương tác giữa ba mẹ và con trong suốt hành trình du lịch như đặt câu hỏi cho con tự khám phá, giải thích cho con ý nghĩa các bức bích họa trong làng Tam Thanh, những trò chơi với các vật liệu địa phương…

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 11

Nu MC bo viec hap dan de thuc hien giac mo 'nhung em be hanh phuc' - Anh 12

Những trải nghiệm du lịch, khám phá thế giới bên ngoài giúp con gái Minh Trang yêu thiên nhiên và cuộc sống hơn

Với kinh nghiệm và mối quan hệ tích lũy được trong nhiều năm làm truyền hình của Trang, Mầm Nhỏ nhanh chóng kết nối được với một mạng lưới đối tác rộng và uy tín như các nhà xuất bản sách cho thiếu nhi - nguồn tham khảo những đầu sách uy tín, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch đồng hành và hỗ trợ trong các chuyến đi, thực hiện các clip review về du lịch; các chuyên gia về dinh dưỡng, tâm lý, kỹ năng sống…

Mầm Nhỏ cũng đang chuẩn bị cho hoạt động offline đầu tiên: Lớp tập huấn phòng tránh và sơ cứu tai nạn thương tích cho trẻ - những kỹ năng mà theo Trang là vô cùng cần thiết và quan trọng nhưng chưa nhiều bố mẹ quan tâm và tìm hiểu đúng mức - với sự tư vấn từ các chuyên gia của Phòng khám Cây thông xanh thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD). Những workshop về kỹ năng dành cho bố mẹ, talkshow trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con là một trong những mảng hoạt động trọng tâm của Mầm Nhỏ trong tương lai.

'Những em bé tự lập nhất không phải là những em bé bị bố mẹ bỏ rơi mà là những em bé được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự khuyến khích để dám bước chân ra đi trong tâm thế biết rằng luôn có một nơi mở rộng cửa chào mình quay về' - Trang chia sẻ.

'Mong muốn của mình là sẽ thu hút được thật nhiều các gia đình cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và tham gia vào các trải nghiệm nuôi dạy con thông qua Mầm Nhỏ, để chúng ta đều có một quá trình cùng con khôn lớn trong vui vẻ, hạnh phúc, thảnh thơi và tràn ngập yêu thương'.

Theo Lan Phương/(Afamily)/Trí thức trẻ