Vốn dĩ người Nhật rất biết nhìn người trong khi tuyển dụng người vào làm tại các công ty, nhưng họ chỉ quan tâm đến chuyên môn.

Lao động phổ thông chỉ cần tay nghề

Được biết, Phạm Thị Quyên lựa chọn học ngành Ô tô trong trường Đại học công nghiệp HN, cũng là một cô gái rất cá tính. Theo lời bạn bè Quyên chia sẻ thì trong khi bạn bè vất vả tìm kiếm việc làm thì Quyên đỗ ngay vào một tập đoàn có tiếng của Nhật Bản với mức lương mà mọi sinh viên đều mơ ước.

Báo Đất Việt cũng đã có những cuộc trò chuyện với một số công nhân làm nghề hàn, nhân viên các công ty của Nhật Bản tại VN, cũng như một số người Việt đang làm việc cho công ty bên Nhật Bản để biết thêm về yêu cầu của các công ty này.

Chia sẻ cụ thể, bạn Nguyễn Văn Lượng (23 tuổi, Bảo Thắng, Lào Cai) cho biết: "Tôi sang Nhật Bản theo học nghề hàn tại Công ty Yoshkawa 3 năm nay. Điều lạ là họ chỉ quan trọng mình có làm được việc hay không, chứ cũng không yêu cầu phải là được học Đại học, Cao đẳng rồi, có kiến thức nền rồi.

Nu ky su khong biet El Nino la gi: Can gi biet? - Anh 1

Bạn Lượng những tháng ngày đi làm bên Nhật Bản

Yêu cầu đối với công nhân bình thường như tôi chỉ cần nhanh nhạy, tiếp thu, học hỏi tốt công việc là được. Với lao động phổ thông lại càng đơn giản, chỉ cần nhìn và học theo, nếu làm tốt họ vô cùng tin tưởng, giao cho rất nhiều việc, khi đó, tay nghề của mình càng được nâng cao.

Trong 3 năm tôi làm việc tại đây thì công việc của tôi chỉ là hàn, chứ không học gì thêm".

Chia sẻ về những ngày đầu sang làm việc, theo bạn Lượng, khi sang họ đưa vào xưởng luôn cho hàn thử, nếu hàn đẹp thì cho đứng dây chuyền luôn, tính công ngay lập tức, còn chưa làm được thì đứng nhìn rồi học theo, 1 tuần là làm thành thạo.

Suy xét về kinh nghiệm

Cũng chia sẻ với Đất Việt, anh Lê Hoài Nam (27 tuổi, Hà Nội) đang làm tại một công ty phần mềm có tiếng cho biết: "Công việc của tôi thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài, bản thân tôi đã làm việc với đối tác là người Nhật, công ty Nhật 5 năm, được sang Nhật 2 lần với khoảng thời gian cũng khá dài.

Khi làm việc với họ, tôi thấy, cách làm việc người Nhật rất cẩn thận, tỉ mỉ, đúng giờ giấc, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Rất khó tính trong công việc, giả dụ nếu đã cam kết thời gian bàn giao sản phẩm là phải đảm bảo đúng thời gian đã cam kết.

Với lập trình viên như chúng tôi, thì khi phỏng vấn vào dự án của Nhật, họ chỉ tập trung nhiều về kiến thức chuyên môn, xem kinh nghiệm làm ở vị trí họ cần tuyển mình đã từng làm ở đâu, khả năng thế nào".

Nu ky su khong biet El Nino la gi: Can gi biet? - Anh 2

Anh Lê Hoài Nam trong những chuyến công tác Nhật Bản

Nói thêm về công việc của mình, theo anh Nam, công việc làm với Nhật cũng rất nhiều, nhưng cũng tùy theo từng loại hình dự án, tùy vào vị trí trong dự án. Đa phần là nâng cấp, bảo trì hệ thống cho họ, nó bao gồm cả sửa cái cũ và thêm chức năng mới.

"Bản thân tôi có thể làm 1 công đoạn trong dự án hoặc được làm từ đầu tới cuối của dự án, ví dụ làm từ lúc design, coding, test, release hoặc chỉ 1 trong các công đoạn đó ví dụ chỉ coding, test...", anh Nam chia sẻ thêm.

Điều đặc biệt, theo anh Nam, người Nhật chỉ quan tâm chúng ta làm được việc hay không, hiệu quả thế nào, họ không cần biết nhân viên có biết hát không hay biết đá bóng hay không, họ nổi tiếng là cần mẫn.

Người Nhật giỏi nhìn người

Không giống như hai bạn nam, bạn Hoàng Diệu Phương (25 tuổi, Hà Nội) đang làm cho một công ty của Nhật chuyên về mảng thiết bị y tế cho biết: "Ở công ty thì cũng có người này, người kia, nhưng điểm khác biệt lớn nhất của họ là làm việc chăm chỉ, tuân thủ sếp trên và đặc biệt rất ngăn nắp, gọn gàng theo đúng tiêu chuẩn 5S, đề cao chất lượng và uy tín lên hàng đầu.

Hơn nữa, ban đầu khi nộp hồ sơ vào, họ chỉ xem kinh nghiệm và chuyên môn của mình liên quan đến vị trí họ cần tuyển dụng. Sau đó trong lúc phỏng vấn họ cũng để ý thái độ, cách cư xử của người được phỏng vấn.

Khi bắt đầu vào làm thì guồng làm việc của người Nhật rất khủng khiếp, thời gian khá chặt chẽ, họ có các lớp cho nhân viên học thêm nhưng vẫn là đáp ứng chuyên môn thiết bị y tế mình làm".

Cùng làm trong một công ty thiết bị y tế, bạn Trần Khánh Huyền (26 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm tại Công ty Terumo - Nhật Bản cho hay: "Hiện tôi đang làm trong phòng kĩ thuật, tìm điều kiện tốt cho các máy móc trong xưởng, người quản lý chỉ quan tâm có hoàn thành công việc không. Đã làm công việc gì thì phải nghiên cứu về việc đó.

Hàng năm có các khóa học tiếng Anh, tiếng Nhật, khóa học kĩ thuật cơ bản ở cả Việt Nam và bên Nhật".

Đang làm cho một công ty về lĩnh vực xây dựng, công việc chính là dự toán công trình, bạn Tiệp (26 tuổi, Nam Định) hiện đang sinh sống và làm việc trực tiếp tại Nhật Bản 2 năm chia sẻ, người Nhật có yêu cầu chuyên môn phải tỉ mỉ, có trách nhiệm và luôn học hỏi cái mới.

"Tôi cũng đã xem trường hợp bạn Quyên bị chê vì là nữ kỹ sư làm cho công ty Nhật mà kiến thức kém, tôi thấy đánh giá, quy chụp như vậy là không đúng, kiến thức con người không giới hạn trong 2 câu hỏi.

Người Nhật rất giỏi nhìn người, chứ không phải bình thường, nhìn là biết ai làm được việc, nên Quyên được lựa chọn vào một Tập đoàn lớn của Nhật thì cũng chứng tỏ năng lực trong công việc của bạn ấy vô cùng tốt.

Việc không biết El Nino là gì thì cũng không ảnh hưởng đến việc bạn ấy sửa chữa ô tô giỏi, một người không nhất thiết phải biết tất cả mọi thứ mới là giỏi", Tiệp nhận định.

Châu An