Nữ hoàng doanh nhân Kim Chi cho biết: Những tấm lòng hướng về những công dân miền Trung đều rất thiết thực và rất quý, tuy nhiên, làm từ thiện làm sao cho đúng và phải gửi những món đồ phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng nhận quà cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Thời gian vừa qua người dân miền Trung đang phải oằn mình gánh chịu hậu quả của những cơn lũ dữ. Nhìn hình ảnh những ngôi nhà bị tốc mái, cây cối đổ rạp, trường học tan hoang, người dân khốn khổ vì lũ… đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Từ thực tế ấy, rất nhiều tập thể, cá nhân đã lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay, giúp sức cho đồng bào đang phải sống chung với thiên tai, bão lũ. Không chỉ dừng lại ở những lời động viên, san sẻ từ xa, nhiều nhóm từ thiện đã thực hiện những hành động thiết thực như kêu gọi ủng hộ tiền, quần áo, nước sạch và thức ăn để giúp đỡ người dân.

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 1

Nữ hoàng doanh nhân Kim Chi chia sẻ về hoạt động từ thiện hiện nay

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 2

Tuy nhiên, bên cạnh những món đồ hữu dụng ấy, nhiều nhóm từ thiện đôi khi cũng rất bối rối và lâm vào tình cảnh "dở khóc dở cười" khi nhận được những kiện hàng ủng hộ từ một số cá nhân: Quần áo thời trang hở hang, váy maxi hay những đôi giày cao gót... là những thứ mà ai đó đã gửi đến điểm tiếp nhận từ thiện khiến nhiều đoàn từ thiện nhận được đồ mà "dở khóc, dở cười".

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 3

Những món đồ cứu trợ khiến nhiều người bối rối

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, nữ hoàng doanh nhân Kim Chi cho biết: Những tấm lòng hướng về những công dân miền Trung đều rất thiết thực và rất quý, tuy nhiên, làm từ thiện làm sao cho đúng và phải gửi những món đồ phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng nhận quà cũng là một vấn đề cần lưu ý. Vì lý do sức khỏe nên nữ hoàng Kim Chi không trực tiếp đến với đồng bào miền Trung để trao quà. Tuy nhiên, cô đã kêu gọi trên trang cá nhân của mình và đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt cùng những món quà thiết thực, ủng hộ đồng bào miền Trung khi phải đối mặt với cơn lũ lịch sử lần này. Những món quà cô gửi là tiền mặt, trang thiết yếu, đồ dùng... được gửi thông qua các Hiệp hội từ thiện mà cô tin tưởng.

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 4

Nữ hoàng doanh nhân Kim Chi trong một lần từ thiện

Bày tỏ về vấn đề hàng ngàn người đi từ thiện, nhưng có rất ít nhóm hoàn thành hết trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, nữ hoàng Kim Chi chia sẻ: “Vấn đề từ thiện hoặc làm tình nguyện không phải đơn giản, không phải chỉ đến nơi làm từ thiện mang cho, còn họ thì đi nhận. Mình mang sứ mệnh kết nối tấm lòng của rất nhiều người đến những mảnh đời, những thân phận thì mình phải thật sự chu đáo về mọi mặt. Trong đó khâu tổ chức, đi tiền trạm cũng phải được chỉn chu, làm thật kỹ để mình xác định đúng vùng đối tượng cần giúp đỡ.

Cần phải biết họ thiếu gì, cần gì, lúc đó sự giúp đỡ, tài trợ mới thật sự ý nghĩa cho người nhận. Thông thường, khi đến một nơi nào đó thì người trong ban tổ chức phải liên hệ trước với địa phương hoặc nơi chủ quản đối tượng mình tặng quà, phát thuốc… Phối hợp với địa phương thật tốt để khi đến mình không bị cập rập, rối loạn rồi nảy sinh ra những tình huống xấu như không phát được quà như dự tính".

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 5

Nữ hoàng Kim Chi cho biết đã từng chứng kiến nhiều đoàn từ thiện vẫn còn chưa thống nhất trong việc phối hợp dẫn đến việc…bể “sô”

Nữ hoàng Kim Chi cho biết đã từng chứng kiến nhiều đoàn từ thiện vẫn còn chưa thống nhất trong việc phối hợp dẫn đến việc…bể “sô”. Đến nơi mà không trao được quà, không chia sẻ được gì nhiều làm người nhận lẫn người cho đều cảm thấy có lỗi và buồn. Thêm vào đó, việc đi tiền trạm trước sẽ cho chúng ta biết được nơi mình đến có phải là nơi thực sự khó khăn không, đã được nhận quà từ thiện từ các tổ chức khác nhiều chưa, tránh tình trạng nơi nhiều nơi lại không có gì.

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 6

Nữ hoàng Kim Chi mang quà đến cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 7

Chưa kể đến có những đoàn từ thiện gửi đến tay đồng bào những đồ ăn, thức uống đã hết hạn sử dụng, khiến nỗi buồn càng như dày thêm cho người dân vùng lũ. Bởi đơn giản, của cho không bằng cách cho, người dân ở những nơi khó khăn có những đức tính kiên cường, họ không thể nhận những món quà đã hết hạn như một điều xúc phạm tới chính cuộc sống của họ.

Nu hoang Kim Chi: Lam tu thien la mang su menh ket noi - Anh 8

Bên cạnh việc gửi tiền, quà và kêu gọi ủng hộ giúp đỡ người dân vùng lũ lụt, nữ hoàng doanh nhân Kim Chi còn chia sẻ trên Facebook những hình ảnh người dân miền Trung đang chống chọi với khó khăn của thiên nhiên tới các mạnh thường quân để nhận được nhiều giúp đỡ, quan tâm hơn của cộng đồng.

Hà Nhi