Sự ra đi của nghệ sĩ Phạm Bằng khiến đồng nghiệp, khán giả không khỏi bất ngờ và thương tiếc.

Nu cuoi Pham Bang da tat - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng được khán giả màn ảnh nhỏ yêu thích

NSƯT Phạm Bằng đã qua đời lúc 20 giờ ngày 31/10. Mặc dù tuổi cao, song việc ông giữ kín bệnh tật trong thời gian qua khiến khán giả và đồng nghiệp không khỏi bất ngờ và thương tiếc.

Mặc dù cách đây ít ngày, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn khẳng định với báo chí rằng ông vẫn ổn, không bị ung thư như lời đồn.

Ông cũng cho biết, hồi cuối tháng 6, khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, ông đã đi khám và được biết mình bị viêm gan và viêm mật. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến công chúng, khán giả yêu mến đã quan tâm đến tính hình sức khỏe của ông. Ông cũng chia sẻ đã nằm ở một bệnh viện tại TP.HCM 2 tháng nay. Bác sĩ mới đồng ý để ông về nhà và dặn là không được đi đóng phim cho tới khi bình phục.

Vì vậy, thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng đã ra đi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Rất nhiều người đã kỳ vọng ông sẽ khỏi bệnh và tiếp tục cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Phạm Bằng là người gốc Hà Nội. Ông sinh năm 1931, được khán giả yêu mến qua Chương trình Gặp nhau cuối tuần của VTV và nhiều vai diễn truyền hình ấn tượng.

Ông từng đoạt hai Huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý Trưởng trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" và vai Thương trong "Mớ đời Thương".

Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim "Ngày lễ thánh", "Đất mẹ"... Ông là một trong những nghệ sĩ không thể thiếu của Chương trình Gặp nhau cuối tuần với hình ảnh ông sếp có cái đầu hói được nhiều khán giả yêu mến.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng ngậm ngùi cho biết: “Tôi cảm thấy buồn và hụt hẫng khi nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi. Từ lâu tôi coi chú ấy như một người thân thiết trong gia đình của mình. Nhiều năm nay, nghệ sĩ Phạm Bằng gắn bó với Công ty CP Nghe nhìn Thăng Long với những bộ phim hài tết.

Có thể nói, nếu không có Phạm Bằng và các nghệ sĩ thân thiết khác, 3 tập của phim hài "Chôn nhời" sẽ không ra chất hài như tôi muốn. Tôi biết chú Bằng ốm cách đây 3 tháng, khi đó, đoàn làm phim đã xong khâu kịch bản, chuẩn bị những công việc cần thiết cho việc quay tiếp phim "Chôn nhời" 4...”.

Đạo diễn của chuỗi hài "Chôn nhời" cũng nhận định: "Chú Phạm Bằng cũng có điều trăn trở với việc làm hài hiện nay, chú bảo: Làm hài bây giờ dễ dãi quá, ai cũng làm được hài, nhưng đọng lại với người xem thì không nhiều. Tôi chọn chú đóng phim hài của mình chắc cũng là cái duyên, tôi thích chơi với người lớn tuổi hơn, vì họ có sự trải nghiệm, hiểu đời. Chú là người đối xử với diễn viên trẻ rất tốt, luôn trìu mến, không bao giờ lấy cái thế vai trên của mình để quát nạt ai cả”.

Nhiều nghệ sĩ khẳng định, trong đóng cặp, NSƯT Phạm Bằng nổi tiếng là người biết “nhường”, biết làm “bệ đỡ” cho bạn diễn, và biết tung hứng, độc diễn đúng lúc, nên dù tuổi đã cao, NSƯT Phạm Bằng vẫn luôn là bạn diễn lý tưởng với nhiều nữ diễn viên trẻ như Vân Dung, Thu Hương (Hương Tươi), Kim Oanh, Minh Hằng…

Trước sự ra đi bất ngờ của người bác, người đồng nghiệp đáng kinh, nghệ sĩ hài Vân Dung cho biết: "Tôi không tin nổi. Năm nay, giới nghệ sĩ đã phải nhận quá nhiều tin buồn. Với nghệ sĩ Phạm Bằng, tôi có quá nhiều kỷ niệm. Việc bác ốm cũng được giấu kín nên chúng tôi không biết. Mấy ngày qua mới nhận được thông tin bác ốm, tôi rất ân hận vì anh em chúng tôi chưa kịp thăm bác”.

Còn MC Thảo Vân, người đã từng cùng NSƯT Phạm Bằng làm nhiều Chương trình Gặp nhau cuối tuần chia sẻ: "Trong mắt tôi, anh là người cực kỳ nghiêm túc khi làm nghệ thuật. Tôi rất bàng hoàng, đến giờ vẫn chưa thể tin đó là sự thật. Tôi còn chưa có cơ hội đến thăm anh khi biết anh bệnh. Tôi và nghệ sĩ Phạm Bằng đã đi làm cùng nhau rất nhiều chương trình, đặc biệt là đi tỉnh xa nên có rất nhiều kỷ niệm. Sự ra đi của anh khiến tôi không biết nói gì lúc này".