Nữ nghị sỹ Leila de Lima, người mạnh mẽ lên tiếng phản đối Tổng thống Rodrigo Duterte đang đối mặt với nguy cơ bị truy tố về một loạt các tội danh.

Nu chinh tri gia chi trich Tong thong Duterte sap bi Philippines truy to - Anh 1

Nghị sỹ đối lập Leila de Lima (Ảnh: AP)

Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) mới đây đã nộp đơn khiếu nại lên bộ Tư pháp, cáo buộc bà Leila de Lima, cựu Bộ trưởng Tư pháp nước này về các hành vi nhận hối lộ, tham nhũng và buôn bán ma túy, trong bước đi đầu tiên nhằm truy tố nhân vật chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Cùng bị khiếu nại với bà de Lima còn có 2 cựu quan chức nhà tù cùng một số tù nhân vì tham gia vào một đường dây tuồn ma túy vào bán tại một nhà tù quốc gia.

"Bằng chứng từ lời tiết lộ của một vài nhân chứng cho thấy bà de Lima hoàn toàn nhận thức được sự bất hợp pháp của các hoạt động trên", khiếu nại của NBI nêu.

NBI cho biết bà de Lima đã "chống lưng" cho một tù nhân, giúp hắn tuồn ma túy vào buôn bán trong nhà tù, đổi lại một khoản tiền lót tay hậu hĩnh mỗi tháng.

Phản ứng trước sự kiện trên, bà de Lima tuyên bố hoàn toàn không bất ngờ về động thái của nhà chức trách Philippines. Bà gọi các bằng chứng chống lại mình là "những lời nói dối như truyện cổ tích".

Bà de Lima trong nhiều năm qua đã tìm cách gắn ông Duterte với nhiều vụ sát hại liên quan đến tội phạm ma túy khi ông còn là thị trưởng thành phố Davao, rất lâu trước khi ông trở thành Tổng thống Philippines và mở một chiến dịch tương tự trên quy mô toàn quốc.

Tuấn Ngọc (Theo SCMP)