Thiết kế thời trang ngày nay đã không còn ngành xa lạ, nhất là với các bạn trẻ, nhiều sân chơi được mở ra và nhiều trường lớp được đầu tư hơn. Tuy vậy, phải thật lòng mà nói rằng ngành thời trang trong nước vẫn trên con đường cần tiếp tục phát triển, vẫn phải “đi theo” nhiều lắm, bởi so với thế giới thì Việt Nam như người tí hon đứng cạnh gã khổng lồ. Phần lớn giáo trình vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, đó là lí do mà đa số các sản phẩm thời trang của NTK Việt Nam ngay từ ghế nhà trường đều chưa mấy phù hợp với chính người trẻ Việt.

NTK Viet co dinh huong phong cach cho gioi tre? - Anh 1

Người trẻ nghĩ gì về thời trang của Việt Nam?

Anh Đào, sinh viên trường ĐHSP, bày tỏ: “Mình thấy thời trang Việt Nam, nhất là những BST thường không có tính ứng dụng. VD như Việt Nam có thời tiết nóng ẩm mà cứ thích may trang phục bằng lông”.

Trong khi đó, Xuân Hương, cô sinh viên trường ĐHSP thì thất vọng chia sẻ: “Thời trang Việt Nam toàn hướng về đối tượng là những ngôi sao, giá cả đắt đỏ, còn sinh viên như tụi em đa số toàn mặc hàng nhái lại từ Quảng Châu, Hàn Quốc”.

Cùng với những nhận định trên, Thanh Trúc, một sinh viên trường ĐHMT thì cho rằng: “Thị trường thời trang Việt Nam hiện nay thực ra chưa có định hướng gì. Trong các BST của các NTK, chỉ một vài bộ là thể hiện được ý tưởng của họ mang dấu ấn cá nhân và cập nhật xu hướng, còn lại đa phần đều copy theo các mẫu mã có sẵn, nhất là “ăn theo” phim ảnh khiến các bạn trẻ ưa chuộng vì được mặc theo thần tượng và xu hướng Hàn hóa, Thái hóa”.

Phong cách thời trang

Do sự lai căng thiếu định hướng, mất bản sắc nên ngay cả các NTK trẻ của Việt cũng khá loạn trong việc tìm cho mình phong cách thiết kế, phong cách thời trang riêng, họ cứ loay hoay học theo những BST nước ngoài, phim ảnh... Tuy nhiên, với các cuộc thi, và những tuần lễ thời trang dù theo format nước ngoài như Project Runway, Aquafina, VietNam Designer Fashion Week, VietNam International Designer Fashion Week…. các NTK cũng đã có đất dụng võ và được công chúng biết đến nhiều hơn, dù tính định hướng thời trang cho người Việt trong các show này vẫn chưa nhiều, chưa có mấy ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày.

NTK Viet co dinh huong phong cach cho gioi tre? - Anh 2

VietNam International Designer Fashion Week

Nổi lên trong thời gian qua là một vài cái tên “sáng giá” như NTK Công Trí với mỗi bộ sưu tập đều ẩn chứa những gì thân thương nhất của quê hương. NTK Lâm Gia Khang với hình ảnh người phụ nữ sẽ luôn trẻ trung và ‘cool’ ở bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. NTK Hoàng Minh Hà với các thiết kế phản ánh hình ảnh người phụ nữ mà anh trân trọng để tạo nên giá trị riêng cho họ…

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của những thiết kế này mới chỉ lan tỏa đến các ngôi sao, hoặc những khách hàng phần nhiều trong giới showbiz, dân công sở. Còn với giới trẻ Việt, những người đang đi tìm bản ngã Việt, hòa nhập với xu hướng thế giới, các BST này dường như vẫn chưa thỏa mãn những gì họ cần.

Các NTK Việt đang làm gì?

Với thế giới, chỉ cần một nhãn hiệu thời trang hay một NTK có phong cách được một người nổi tiếng thích thì đồng nghĩa với việc fan của ngôi sao này sẽ “đi theo” gu thời trang thần tượng của mình. Vì thế, ở Việt Nam, các NTK cũng luôn chọn “nàng thơ” ruột của mình để gây ảnh hưởng đại chúng.

NTK Viet co dinh huong phong cach cho gioi tre? - Anh 3

NTK Công Trí và siêu mẫu Thanh Hằng

Các NTK Việt cũng rất cẩn thận lựa chọn những bức hình trên instagram và facebook với streetstyle cực đẹp.

NTK Viet co dinh huong phong cach cho gioi tre? - Anh 4

NTK Lâm Gia Khang

Họ được tham gia nhiều chương trình lớn, nhiều sàn diễn lớn từ trong ra ngoài nước, việc đó khiến báo chí đăng tin rầm rộ. Họ có thương hiệu riêng, có cửa hàng riêng với những bộ trang phục từ đắt đỏ đến giá khá “ổn”. Khách hàng có thể đến cửa hàng hay xem lookbook để chiêm ngưỡng và “may lại”. Thậm chí, NTK Hoàng Minh Hà hiện đang dạy tại trường ĐH Hutech, công việc trong showbiz của anh đã tạo cơ hội và hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên mà anh đang dạy.

NTK Viet co dinh huong phong cach cho gioi tre? - Anh 5

NTK Hoàng Minh Hà

Họ nhận thực tập sinh, NTK Công Trí, NTK Lâm Gia Khang, NTK Chung Thanh Phong… đều nhận thực tập sinh để hỗ trợ cho công việc của mình. Còn bài học nào tuyệt hơn là được làm việc chung với thần tượng của mình.

Ngần ấy công việc cũng là quá đủ mệt mỏi với vai trò một NTK, nhưng cái mà thị trường cần, cái NTK Việt vẫn chưa thực sự có để đáp ứng nhu cầu đẩy gu thẩm mỹ thời trang của người Việt lên một tầng.

Khó khăn hay dễ dàng

NTK Công Trí nhận định: “Việt Nam ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn nên nhiều thương hiệu quốc tế nổi tiếng hàng trăm năm đã và đang đổ bộ vào thị trường này. Bên cạnh đó, sự thay đổi thẩm mỹ của người tiêu dùng, những đòi hỏi đa dạng và khắt khe hơn đã khiến cho ngành thời trang khởi sắc, tính cạnh tranh rất mạnh. Các nhà thời trang trong nước không chỉ cạnh tranh với nhau, mà cạnh tranh với cả đồng nghiệp nước ngoài. Ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, tôi đã hình thành ba dòng thời trang với sắc màu khác biệt. Thử thách giữa sáng tạo mẫu mã và ngân sách rất nhiều, rất khắc nghiệt. Một nghệ sĩ đi kinh doanh gặp nhiều khó khăn hơn một doanh nhân chuyên nghiệp, mà khó nhất là cân bằng được giữa việc kiếm tiền và bản năng nghệ sĩ. Tôi cũng mắc sai lầm khi bắt đầu thương mại hóa thương hiệu của mình. Người tiêu dùng thích ngắm chứ không chọn mua đã khiến tôi hơi hụt hẫng. Sau đó tôi phải cân chỉnh lại cách sản xuất thời trang để đáp ứng đúng thị hiếu của người tiêu dùng”.

NTK trẻ Trần Phước Long có cái nhìn thực tế: “Với thu nhập tính bình quân hiện nay của người Việt Nam thì không đủ để mua một mẫu thiết kế quá đắt, nhưng điều này không có nghĩa là không thể. Bởi các NTK luôn đưa ra các mẫu thiết kế sao cho phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng trong nước. Những sản phẩm này luôn mang phong cách riêng, không nhái hàng nước ngoài mà vẫn có sự đa dạng, đáp ứng nhu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất”.

Trong khi đó, NTK Minh Hạnh đánh giá: “Các NTK trong nước hiện đang đặt mình vào vị trí người tiêu dùng để hiểu và nắm bắt xu hướng thời trang. Sản phẩm được NTK tạo ra phải luôn đảm bảo các yếu tố sức khỏe, thẩm mỹ và loại hình lao động”.

Ý kiến là vậy nhưng có thực thi hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng trên hết, việc gần nhất mà các NTK có thể làm là sáng tạo ra những BST mới, gần gũi với Việt Nam hơn, để những người trẻ có thể tự hình thành một phong cách ăn mặc cho mình chỉ dựa vào thời trang của Việt Nam mà thôi, chứ không phải nay mặc giống sao Hàn, mai hao hao giống sao Thái. Đó là bởi chúng ta mất bản sắc lâu quá khiến nó không đủ mạnh để giúp chính các NTK Việt định hình ngay trong phong cách của mình. Vì thế mà các BST của các NTK cứ lầm lũi đi một đằng, còn người tiêu dùng vẫn cứ chỉ “made in Vietnam” với những Zara, H&M, Mango, thậm chí là Quảng Châu nước 3, giá rẻ giật mình.

Nam