48 năm gắn bó với nghiệp diễn, NSƯT Thúy Phương đã kinh qua truyền hình, sân khấu và điện ảnh nhưng hình như vẫn chưa được khán giả nhớ tới. Chỉ khi vào vai Tú Bà trong vở “Kiều”, Thúy Phương mới làm khán giả ngỡ ngàng trước hình ảnh một nhân vật không chỉ có thừa sự nanh nọc, độc ác mà còn có cả sự day dứt, dày vò nội tâm.

NSUT Thuy Phuong: 'Gai co cong, chong khong phu' - Anh 1

Chật vật với nghề diễn

Thúy Phương và Quế Hằng là cặp chị em nghệ sỹ có tiếng của Nhà hát Kịch Việt Nam và là số ít các cặp chị em hoạt động bền bỉ cùng nghề trong suốt gần 50 năm. Nhưng khác với chị gái Quế Hằng, NSƯT Thúy Phương lại có phần kém may mắn hơn khi ít được người xem nhớ tới cho dù về tài và sắc chị có đủ.

NSND Lê Hùng ngày còn làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từng nhận xét rằng, cái thiếu của Thúy Phương chính là sự đãi ngộ của tổ nghề. Điều này được minh chứng, chị vào vai khá đa dạng từ vai tính cách, phản diện đến chính diện, không “đóng đinh” ở một dạng nhân vật cụ thể.

Thúy Phương từng lấy đi những giọt nước mắt của khán giả với nỗi thống khổ của người cựu thanh niên xung phong trở về sau cuộc chiến trong “Điều không thể mất”. Chiếc Huy chương Vàng duy nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Thúy Phương tại Liên hoan Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012 đến khá muộn màng nhưng đã mang lại cho chị niềm vui và sự phấn khích với nghiệp diễn.

Sinh ra và lớn lên ở phố Bảo Khánh, Hà Nội, NSƯT Thúy Phương lại luôn được các đạo diễn giao cho những vai phụ nữ nông thôn tần tảo, lam lũ. Có lẽ thế nên những dạng vai nội tâm như bà Minh trong “Điều không thể mất”, chị đã không gặp nhiều khó khăn. Nhưng lần được đạo diễn, NSND Anh Tú giao vai Tú Bà, chị vừa lo vừa mừng.

Lo là bởi nhân vật Tú Bà trong “Truyện Kiều” quá nổi tiếng, nếu chị không làm tốt thì thất bại là cái chắc. Còn mừng là bởi, chị đã được thử sức ở vai phản diện trong tác phẩm có sức nặng như “Kiều”. Thúy Phương đã gia giảm cho Tú Bà thêm yếu tố hiện đại, mang cái nhìn của con người đương thời để thể hiện vai diễn đầy nội tâm. Tú Bà của Thúy Phương không chỉ độc ác, gian xảo mà còn có cả sự dày vò về nội tâm. Ngay khi bước ra sân khấu, Tú Bà đã khiến khán giả ghê sợ trước một tay “buôn phấn bán hương” có hạng nhưng cũng hiểu vì đâu, mụ chủ lầu xanh đã đẩy cái ác đến tận cùng.

Thành công và nỗ lực

NSUT Thuy Phuong: 'Gai co cong, chong khong phu' - Anh 2

Vai diễn Tú Bà của NSƯT Thúy Phương trong vở “Kiều”

Trái với vẻ mặt sắc lạnh, gian xảo của Tú Bà trên sân khấu, Thúy Phương ngoài đời trẻ trung, gần gũi hơn cái tuổi sắp “hưu” của chị. Vai diễn Tú Bà làm chị yêu nghề hơn bao giờ hết. Dẫu sự may mắn của chị với nghiệp diễn không như các bạn cùng trang lứa như NSND Lan Hương (Bông), NSƯT Quốc Khánh, Phú Đôn… nhưng bù lại, những ngày tháng cuối cùng ở nhà hát, những vinh quang muộn mằn rốt cuộc cũng đã đến với chị.

Có một chuyện ít người biết, ấy là Thúy Phương từng có thời gian định bỏ nghề bởi diễn mãi không được khán giả nhớ tới cũng khiến chị nản. Trong khi ấy, nghệ thuật phải thật nổi bật, còn không chỉ là “thợ tổ may” (diễn viên quần chúng). Nhưng rồi tình yêu với sân khấu chẳng dễ gì quên được, thế là ra đi rồi lại trở về. Và rồi, Thúy Phương đã có hậu vận tốt cùng sự lựa chọn của mình.

Ngay danh hiệu NSƯT, chị cũng phải chờ đến gần hết cuộc đời diễn viên mới vinh dự được nhận. Nếu với nghề diễn, Thúy Phương khá chật vật để ghi dấu ấn trong lòng khán giả thì cuộc sống gia đình chị lại khá viên mãn. Thúy Phương rạng ngời niềm hạnh phúc khi nhắc về chồng con và sự yêu thương đùm bọc của gia đình nhà chồng.

Chị hài lòng với những gì mình đang có và những điều còn chưa chạm tay tới ở nghiệp diễn, chị đều cho là do cơ duyên và cả sự may mắn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sự thành công không thể thiếu đi những nỗ lực và vượt lên chính bản thân. Và Thúy Phương đã chứng minh sự bền bỉ của mình trong suốt mấy chục năm cùng nghề diễn.