NSƯT Quang Lý đã qua đời vào lúc 9g sáng nay 1.12 do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 66 tuổi.

NSUT Quang Ly dot ngot qua doi do nhoi mau co tim - Anh 1

Theo thông tin từ gia đình NSƯT Quang Lý, sáng nay sau khi đi tập thể dục về cùng vợ thì ông bị mệt, biểu hiện của nhồi máu cơ tim. Gia đình chưa kịp đưa đưa đi bệnh viện thì ông đã qua đời tại nhà riêng.

NSƯT Quang Lý (1951 - 1.12.2016) là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

NSUT Quang Ly dot ngot qua doi do nhoi mau co tim - Anh 2

Ca sĩ Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 70, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào TP . HCM rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM.

Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, dù đã nghe bao nhiêu lần, nhưng những khán giả say mê giọng hát của Quang Lý vẫn muốn ông cất lên những lời bài ca cũ bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình.

Năm 2004, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý được mời có mặt trong Hội đồng Nghệ thuật xuyên suốt của chương trình Sao Mai Điểm Hẹn do Đài Truyền hình Việt Nam - VTV3 thực hiện. Bằng những lời góp ý chân tình, thẳng thắn, những nhận xét chuyên môn đúng đắn, ông đã phần nào góp công tìm ra những gương mặt thực tài mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Năm 2006, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý phát hành album Vọng âm sóng. Khác với những album khác, thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân với vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: "Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này".

Những ngày đầu tháng 11.2009, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã cho ra mắt album mới của mình với tựa đề "Cung Trầm", đặc biệt trong album này có 8 bài hát do ông sáng tác, một bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông.

NSUT Quang Ly dot ngot qua doi do nhoi mau co tim - Anh 3

Hình ảnh cuối cùng của NSƯT Quang Lý trong buổi họp báo ra mắt chương trình Hoán chuyển bất ngờ

Thời gian đây, ông tham gia chương trình The Mash-up – Hoán chuyển bất ngờ, đứng cùng nhóm với ca sĩ trẻ Hoàng Yến Chipi. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ ra mắt vào ngày 6.12 trên Truyền hình Vĩnh Long (THVL1).

P.V