NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội, là một nghệ sĩ sân khấu, hài kịch và truyền hình Việt Nam. Ông trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình khi tham gia chương trình "Gặp nhau cuối tuần".

NSƯT Phạm Bằng từng theo học Cao đẳng Giao thông Công chính trước khi gia nhập Đoàn Văn công Hà Nội, sau đó trở thành diễn viên của Đoàn Kịch Hà Nội.

NSUT Pham Bang thang hoa hon nho Gap nhau cuoi tuan - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng xuất thân từ anh sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Công chính.

Mặc dù, tham gia nhiều thể loại trên mặt trận nghệ thuật nhưng ông chỉ thực sự được khán giả biết đến qua chuỗi chương trình "Gặp nhau cuối tuần" của Đài Truyền hình Việt Nam. Có thể nói, bộ tứ gồm Phạm Bằng, Vân Dung, Quang Thắng, Quốc Khánh đã trở thành những nhân vật được chờ đợi nhiều nhất vào các ngày cuối tuần.

Với tình yêu sân khấu luôn rạo rực, ông trở thành người nghệ sĩ đa năng khi vừa đóng kịch, đóng phim, diễn hài. Vóc dáng nhỏ thó cộng với cái đầu hói, NSƯT Phạm Bằng thường được các đạo diễn gửi gắm vào vai những ông sếp thiếu đứng đắn, nhiều mánh lới, ưa nịnh và đặc biệt là nhiều bồ trẻ.

NSUT Pham Bang thang hoa hon nho Gap nhau cuoi tuan - Anh 2

Những vai diễn của nghệ sĩ Phạm Bằng đã đi sâu vào tâm thức của thế hệ 8X, 9X.

Trái với những hình ảnh trên sân khấu, ở ngoài đời, một Phạm Bằng bằng da bằng thịt lại là người sống chân chất, giản dị; không có sự cợt nhả, tếu táo. Ở tuổi 85 - cái tuổi xưa nay hiếm ông vẫn đi diễn bằng xe máy, vẫn tận tâm tận lực cho từng vai diễn, mang tiếng cười mua vui cho khán giả.

Phạm Bằng thực sự là một nghệ sĩ đáng trân quý, lăn lộn với nghệ thuật một cách bền bỉ, cống hiến cho nghệ thuậ tới những năm tháng cuối đời. Năm ngoái, ông vẫn cùng đồng nghiệp tham gia phim hài Tết và đi diễn khắp nơi. Ông mới chỉ thông báo sẽ vắng mặt trong hài Tết tới đây vì phải điều trị bệnh, không thể tham gia diễn xuất.

NSUT Pham Bang thang hoa hon nho Gap nhau cuoi tuan - Anh 3

Qua các vai diễn, ông đã tạo dựng được tên tuổi bằng thương hiệu 'Bằng hói".

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSƯT Phạm Bằng từng ghi dấu ấn với những vai diễn đáng nhớ như thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo “Đêm tháng 7” (đạo diễn Dương Linh), vai Lý Trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (của Lưu Quang Vũ) và vai Thương trong“Mớ đời Thương” (của Tất Đạt). Có thể nói đây là hai vai diễn để đời của ông, với một vai phản diện, một vai bi hài mà không ai có thể thay thế được. Và cũng chính từ vai diễn này, ông đã đoạt huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc.

NSUT Pham Bang thang hoa hon nho Gap nhau cuoi tuan - Anh 4

Không chỉ được khán giả mến mộ, NSƯT Phạm Bằng còn được đồng nghiệp nể trọng bởi kinh nghiệm sân khấu cũng như sự tận tâm với nghề.

Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim “Ngày lễ thánh”, “Đất mẹ”, năm 1993, nghệ sĩ Phạm Bằng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời lúc 20h tối 31/10 sau vài tháng chữa trị bệnh liên quan tới gan và mật, hưởng thọ 85 tuổi. Sự ra đi của NSƯT Phạm Bằng là mất mát lớn với sân khấu và truyền hình nước nhà.

Nguyễn Hồng