NSƯT Phạm Bằng vĩnh viễn ra đi ở tuổi 85 do căn bệnh viêm gan để lại biết bao xót thương nơi trái tim người hâm mộ.

"Nếu tôi chết, ông phải đọc điếu văn cho tôi"

Trao đổi với báo chí, diễn viên Chí Trung chia sẻ: "Bác Phạm Bằng qua đời lúc 20h ngày 31/10 tại bệnh viện Hồng Ngọc. Nhân viên bệnh viện đã gọi điện thông báo với tôi".

Đang bận rộn chuẩn bị cho vở kịch của Nhà hát Tuổi trẻ nhưng anh không giấu được sự nghẹn ngào.

Trong khi, Đạo diễn Khải Hưng - người gắn bó với Phạm Bằng suốt 8 năm trong thời gian làm Gặp nhau cuối tuần biết Phạm Bằng yếu, nằm viện mấy hôm nay nhưng khi nghe tin bạn mất, ông không tránh khỏi cảm giác sốc và xót xa.

Trong ký ức của Khải Hưng, nghệ sĩ Phạm Bằng lớn tuổi nhưng chưa từng nề hà việc gì, ông luôn là người đàn anh mẫu mực, người góp phần làm nên thành công của seris hài nổi tiếng một thời.

"Anh ấy vào vai giám đốc, bắt đầu từ số đầu tiên tới số cuối cùng. Các diễn viên trẻ đều gọi anh ấy là "bố Bằng", nhiều người bấu víu vào tên tuổi của anh ấy mà lên. Về sau này, anh ấy già, đi lại mất thời gian, đọc lời thoại rất chậm nhưng ai cũng muốn kéo anh ấy vào, phần vì tên tuổi, phần vì sự yêu mến với anh ấy", Khải Hưng nhớ lại.

NSUT Pham Bang qua doi: Neu toi chet... - Anh 1

Cách đây vài ngày, nghệ sĩ hài Phạm Bằng vẫn rất lạc quan với bệnh tình của mình

Khải Hưng cho biết, Phạm Bằng từng dặn dò ông: "Nếu tôi chết, ông phải đọc điếu văn cho tôi. Quy ước của chúng tôi là thế, nhưng không biết hậu thế có làm không".

Quang Thắng, Vân Dung - những người thân thiết với Phạm Bằng từ chương trình Gặp nhau cuối tuần đều mới nghe phong thanh về thông tin này và đang cuống cuồng tìm hiểu. Ai cũng bất ngờ vì không tin được việc "bố Bằng" đã vội vã từ giã cõi trần.

Ngôi nhà của nam diễn viên kỳ cựu tại 30 Hàng Giầy, Hà Nội hiện cửa đóng then cài. Người thân mới chuyển thi hài nghệ sĩ Phạm Bằng từ bệnh viện về nhà tang lễ.

Chỉ còn 44kg và ăn cháo loãng

Cách đây 3 ngày, khi báo chí liên lạc, diễn viên hài khẳng định ông vẫn ổn, không bị ung thư như lời đồn. Ông cho biết mình bị viêm gan và viêm mật.

Hình ảnh lão nghệ sĩ gầy gò khi sụt 8 kg khiến khán giả xót xa. Trước đó ông điều trị ở một bệnh viện tại TP.HCM khoảng 2 tháng. Khi nằm trên giường bệnh, ông chỉ còn 44kg và chỉ ăn được cháo loãng với sữa.

Trong thời gian nằm điều trị, có những đêm ông khóc hết nước mắt vì nhớ nghề và còn tâm sự mong sớm bình phục để trở lại đóng phim. Bác sĩ mới đồng ý để ông về Hà Nội nghỉ ngơi và dặn là không được đi đóng phim cho tới khi sức khỏe bình phục.

NSUT Pham Bang qua doi: Neu toi chet... - Anh 2

Hình ảnh Phạm Bằng sút 8 kg sau 2 tháng điều trị bệnh viêm gan.

Thậm chí, ông vô cùng lạc quan: “Tôi vốn gầy, bị bệnh lại không ăn được nên sụt cân, trông mới tong teo thế chứ thực ra bệnh của tôi không nặng lắm đâu”.

Phạm Bằng cũng cho biết, ông đang trong quá trình hồi phục và nếu như mọi chuyện tiến triển tốt như dự tính của y bác sĩ thì chỉ khoảng hai tháng nữa sức khỏe của ông sẽ trở lại bình thường.

“Tôi hi vọng và dự tính là khoảng hai tháng nữa sẽ hoàn toàn bình phục. Khi đó, tôi có thể kịp đóng phim và tham gia một vài vai ngắn trong các đĩa hài Tết”.

Người nghệ sĩ đầy đam mê và cả đời tần tảo với nghiệp diễn

Trước khi sức khỏe suy yếu vì căn bệnh viêm túi mật, viêm gan, NSƯT Phạm Bằng vẫn miệt mài đi diễn. Ông cho biết mình say mê làm việc như vậy vì sợ ở không sẽ buồn.

Thêm lý do khác đó là khi đi diễn giúp ông khỏa lấp những trống trải trong đời tư. Người bạn đời ra đi cách đây gần 15 năm và cũng ngần đó năm nghệ sĩ Phạm Bằng sống trong cô quạnh.

Nhắc đến quãng thời gian đã qua, nghệ sĩ Phạm Bằng luôn nói về người vợ quá cố với tất cả sự biết ơn và mang ơn.

NSUT Pham Bang qua doi: Neu toi chet... - Anh 3

NSƯT Phạm Bằng và người vợ quá cố của ông.

"Tôi đội ơn vợ thì đúng hơn. 43 năm chung sống thì đã có 30 năm dưới thời bao cấp… Tôi có được sự nghiệp như ngày hôm nay, được làm nghề đến cuối đời thế này là nhờ công sức của bà ấy", ông chia sẻ.

Ông còn được người hâm mộ nhớ đến bởi quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên do đợt ốm trong khoảng thời gian 2012-2013, ông nghỉ bán quán.

Mải miết trên những cung đường đến trường quay hay nhà hát, Nghệ sĩ Phạm Bằng chưa từng bỏ một buổi quay nào vì lí do sức khỏe.

Ông sống cùng cô con gái út năm nay đã hơn 40 tuổi tại số nhà 30, phố Hàng Giầy. NSƯT Phạm Bằng có bốn người con, ba người đã thành đạt. Hai con gái người lấy chồng sống ở nước ngoài, người trong TP HCM. Con trai út sống cùng ông nhưng bận rộn nên đi suốt. Ở nhà phần lớn chỉ có ông và cô con gái 40 tuổi chưa lập gia đình.

Những vai diễn để đời của ông phải kể đến: vai thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo "Đêm tháng 7" (đạo diễn Dương Linh), vai Lý Trưởng trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" (của Lưu Quang Vũ) và vai Thương trong "Mớ đời Thương" (của Tất Đạt).

Video tiểu phầm Chuyện của sếp của NSƯT Phạm Bằng:

Tuệ Mẫn