Sau ca sĩ Minh Thuận, làng giải trí Việt lại nhận tin dữ và mất mát lớn khi NSND Thanh Tòng qua đời vào sáng 22/9. Vốn là một trong những cây đại thụ cải lương - đặc biệt là cải lương tuồng cổ, sự ra đi của ông khiến gia đình, đồng nghiệp lẫn công chúng không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

NSND Thanh Tòng tên thật là Nguyễn Thanh Tòng, sinh năm 1948 tại Sài Gòn, là con thứ tư của đôi nghệ sĩ tài danh Minh Tơ - Bảy Sự, thuộc thế hệ thứ ba của gia tộc hát bội - cải lương nức tiếng miền Nam: Vĩnh Xuân - Bầu Thắng - Minh Tơ. Báo Thể thao & Văn hóa đưa tin.

NSND Thanh Tong qua doi: That long phut chia ly - Anh 1

NSND Thanh Tòng và con gái Quế Trân. (Ảnh Zing)

Sống chết gì cũng muốn ở nhà

NSƯT Quế Trân - con gái NSND Thanh Tòng đã chia sẻ cùng Zing về tình trạng bệnh tình cùng những tâm huyết, cống hiến của ông trước lúc mất.

Quế Trân nói: "Bệnh của ba tôi là do di truyền từ ông nội. Ba tôi mắc phải căn bệnh này lâu rồi và kéo dài đến lúc mất, tình trạng ngày một nặng thêm. Ông cũng chữa trị lâu năm với căn bệnh. Trước đây khi lưu diễn ở Mỹ hay Pháp, ông có đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ không thể chữa dứt điểm. Ông chỉ cố gắng uống thuốc để cầm cự những cơn đau nhức. Sau này, bệnh của ba nặng hơn rồi ảnh hưởng qua tim và thận".

NSND Thanh Tong qua doi: That long phut chia ly - Anh 2

Quế Trân khóc nấc khi nói về cha. (Ảnh Zing)

Vừa kể vừa rớt nước mắt khi tưởng nhớ về người cha, Thanh Tòng không muốn vào bệnh viện nữa vì chính bản thân ông cũng biết rõ tình trạng của mình, ông nói: "Sống chết gì cũng muốn ở nhà!".

Được biết, gia đình Thanh Tòng có truyền thống theo nghề hát. Ai cũng yêu và sống chết với nghề. Quế Trân nhìn thấy những tấm gương đó, không chỉ ba mà các cô chú cũng vậy. Sau này, các cô chú đều 60 tuổi hoặc hơn, đồng thời chân tay yếu hết rồi nhưng khi ra sân khấu cũng vẫn nhiệt huyết dù rằng những kỹ thuật biểu diễn trong tuồng cổ rất cực.

Sống khép kín, ra đi cũng bình yên

Theo ý nguyện của Thanh Tòng trước khi mất, ông không muốn tổ chức ca hát gì ở đám tang, mọi thứ giữ yên tĩnh và không kèn trống. Mặc dù vậy, gia đình Quế Trân cũng có mở một số bài hát của ba để mọi người đến viếng có thể nghe, tưởng nhớ về ông.

Tang lễ của NSND Thanh Tòng được tổ chức tại tư gia: số 12 đường 26 Khu Dân cư Him Lam - Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Lễ viếng bắt đầu lúc 21h ngày 22/9, lễ động quan vào 6h ngày 24/9, sau đó an táng tại Nghĩa trang Gò Đen (Long An).

Nguyễn Hà (t/h)

Nguyễn Hà (t/h)