Gương mặt kỳ cựu của màn ảnh Việt thích thú với nhân vật phản diện trong bộ phim 'Đàn trời', sẽ phát sóng trên VTV 1 từ 18/4.

Từng hóa thân vào nhiều vai phản diện nhưng với NSND Hoàng Dũng, nhân vật chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn trong Đàn trời của đạo diễn Bùi Huy Thuần mới là vai xấu nhất của anh. Trong phim, Đinh Xuân Ẩn là một người đầy mưu lược, dần bị biến chất, tham ô và sẵn sàng đạt được những thứ mình muốn bằng mọi thủ đoạn. "Tôi rất thích dòng phim chính luận của Trung Quốc nên cũng mong được nhận một tác phẩm hay. Lần trước, tôi trượt phim Chủ tịch tỉnh vì bận rộn nên lần này, khi đọc kịch bản Đàn trời, tôi đã bị thuyết phục. Dù đảm nhận một nhân vật xấu xa nhưng tôi thấy vui vì bộ phim đã thẳng thắn và mạnh mẽ vạch trần sự thật lên màn ảnh chứ không hề tránh né. Ông chủ tịch mà tôi đóng lần này không những tham ô mà còn có đời tư bê bối. Ông ta còn ra lệnh thủ tiêu nếu như ai đó cản đường mình. Tôi thích kiểu nhân vật hai mặt như thế. Nhiều người nói mặt tôi không hợp với loại vai này, nhưng tôi lại thấy, mặt tôi mới lừa được người xem", NSND Hoàng Dũng chia sẻ.

NSND Hoàng Dũng vào vai ông chủ tịch tỉnh tham ô, còn diễn viên Kiều Thanh là cô bồ nhí của ông chủ tịch.

Diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ cũng cho biết, trong quá trình quay phim, các thành viên trong đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Nghệ sĩ Hoàng Dũng nói: "Vì làm phim chính luận, lại là ông quan tham nên chẳng có địa phương nào vui vẻ đón tiếp. Bình thường chúng tôi chỉ quay phân cảnh văn phòng làm việc của nhân vật chủ tịch tỉnh vào ngày cuối tuần vì lúc đó các cơ quan nhà nước mới nghỉ làm. Tuy nhiên, lúc quay cũng có rất nhiều người đứng xem nên khi đọc lời thoại có nội dung nhạy cảm, diễn viên chỉ dám thì thầm để máy quay lấy khẩu hình. Chỉ khổ cho các diễn viên lồng tiếng thôi".

Đàn trời là tác phẩm được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn, kể về ông chủ tịch tỉnh Bình Lãng sa ngã, độc đoán và tham gia vào đường dây làm ăn mờ ám. Đây cũng là bộ phim chính luận về đề tài vùng sâu, vùng xa với cuộc chiến chống tham nhũng xung quanh dự án 135. Câu chuyện phim được bắt đầu khi nhóm phóng viên thời sự dự định đưa phóng sự điều tra những tiêu cực của một doanh nghiệp xây dựng, nhưng họ đã bị một thế lực can thiệp, ngăn cản việc phát sóng. Chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn mưu mô, giám đốc Đài Phát thanh truyền hình tha hóa đã cấu kết với nhau để bòn rút tiền của nhà nước. Đối lập với họ là những cá nhân, quan chức ngay thẳng, luôn làm việc vì lợi ích chung, đấu tranh chống tiêu cực và giữ vững đạo đức nghề báo.

Nghệ sĩ Diệu Thuần đảm nhận người mẹ tần tảo trong phim.

Bên cạnh sự tham gia của NSND Hoàng Dũng, Đàn trời còn tập hợp được những gương mặt quen thuộc khác như NSƯT Anh Tú, NSƯT Trung Anh, NSƯT Diệu Thuần, các diễn viên Kiều Thanh, Dũng Nhi, Tùng Dương... Phim gồm 36 tập sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào khung giờ vàng (20h) các ngày thứ 2,3,4 từ ngày 18/4.

Quỳnh Như