Cháu xin hỏi các bác sĩ là: kết quả siêu âm có nốt tăng âm kt 0,7cm có ảnh hưởng gì không? Cháu có cần đi khám lại không ạ?

Hoàng Tuấn thân mến,

Kết quả sau siêu âm ổ bụng của em là: trong gan ở vị trí phân thùy sau có nốt tăng âm mà BS kết luận là các nốt canxi hóa (hay còn gọi là các nốt vôi hóa) thì đây có thể là sỏi trong đường dẫn mật ở gan hoặc vết tích của hiện tượng viêm mạn tính.

Nếu chỉ phát hiện một nốt vôi hóa trên siêu âm mà chưa có biểu hiệngì đặc biệt, em nêntiếp tục theo dõi thêm, tái khám đúng hẹn và siêu âm lại sau 3 tháng.

Trong quá trình theo dõi, nếu có triệu chứng đau đột ngột, đau quặn nơi vùng mạn sườn bên phải, lan lên vai phải hoặc sau lưng, hay chỉ đau âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, đau đôi khi ở vùng thượng vị và lan lên ngực, sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run, vàng da,em cần nhanh chóng đến BV khám chuyên khoa Tiêu hóa vì có thể đây là biểu hiện của viêm đường mật (cholangitis) do sỏi có trước đó.

Trong thời gian này, em cầntránh sử dụng những đồ ăn thức uống có nhiều mỡ động vật, giàu cholesterol và chất kích thích (là những yếu tố thuận lợi tạo sỏi đường mật), cụ thể là: hạn chế ăn thịt nhiều mỡ, lòng đỏ trứng,phủ tạng động vật như gan, lòng, óc..., không nên dùng: trà, cà phê, cacao, chocolate...

Bên cạnh đó, em ăn nên dùng các thức ăn giàu vitamin C và nhóm B (để tăng chuyển hóa chất mỡ) như: rau và trái cây tươi các loại, bánh kẹo ít trứng bơ, thịt cá nạc, các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu đen, và đặc biệt em nên uống thuốc xổ giun: Mebendazol, Albendazol,... vì nhiễm trùng đường mật ở Việt Nam hay gặp do giun chui từ ruột lên đường mật.

Chúc sức khỏe em!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn