Tôi xây nhà được UBND quận cấp giấy phép xây dựng 4 tầng. Hiện ngôi nhà đã được khởi công nhưng tôi lại muốn tăng thêm diện tích xây dựng mà phần diện tích tăng thêm này vẫn nằm trong khuôn viên đất nhà tôi.

Nop phat xay nha sai phep, co duoc dieu chinh giay phep? - Anh 1

Tôi nghe nói làm vậy sẽ bị xử phạt dù đã có giấy phép. Nếu bị phạt, tôi có được điều chỉnh lại giấy phép xây dựng hay không?

Võ Văn Hùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời

Tốt nhất, bạn nên dừng việc xây dựng và tiến hành điều chỉnh giấy phép xây dựng theo thiết kế mới (tăng diện tích xây dựng) để tránh bị phạt vi phạm xây dựng sai phép. Trường hợp bạn đã vi phạm xây dựng sai phép thì chỉ khi bạn nộp phạt xong, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Theo Điều 13 Nghị định 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ, quy định mức phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới từ 10 - 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị (nếu chủ đầu tư là cá nhân thì mức phạt bằng 1/2).

Đồng thời, hành vi xây dựng sai phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ.

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội