Nếu thông qua quy định cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền từ người vi phạm với mức tiền được thu cao hơn trước, nhiều người dân lo ngại sẽ tạo kẽ hở nảy sinh tiêu cực.

Bộ Công an đang Dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, theo đó sẽ tăng mức tiền xử phạt tại chỗ cho Cảnh sát giao thông (CSGT) và người có thẩm quyền lên trên 250.000 đồng đối với cá nhân, trên 500.000 đồng đối với tổ chức.

Anh Phạm Mạnh Quyết, một lái xe khách Hà Nội - Thái Bình cho biết: “Về việc đưa ra Dự thảo nộp tiền trực tiếp cho lực lượng CSGT qua biên lai, tôi lo lắng càng tăng thêm tình trạng ăn mãi lộ, làm luật của lực lượng làm nhiệm vụ.”

Theo anh Quyết, khi người dân vi phạm luật giao thông thay vì nộp phạt kho bạc, thì nay CSGT đứng ra thu tiền phạt qua biên lai. Trong số những người vi phạm thì bao nhiêu người được phạt qua biên lai hay lại có tình trạng CSGT thu khoản mập mờ ngoài biên lai? Hơn nữa, tình trạng lạm quyền có thể xảy ra khi CSGT tuýt còi các phương tiện đang lưu thông.

Người dân lo lắng nộp phạt trực tiếp cho CSGT sẽ nảy sinh lạm quyền và làm luật

Luật sư Lê Ngọc Quang – Văn phòng luật sư Hiền Đoàn cho biết: “Việc cho phép CSGT trực tiếp thu tiền phạt có tác dụng là giảm thời gian đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc nộp phạt. Tuy nhiên, theo tôi cách làm như thế cũng có nhược điểm…”

Theo Luật sư Quang, theo Điều lệ của ngành công an, CSGT có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, phân luồng giao thông, phát hiện vi phạm giao thông… chứ không có công việc là thu tiền của người vi phạm. Như vậy, việc làm này sẽ gây khó khăn trong việc giám sát sự minh bạch.

Nếu như cách làm trước đây, người vi phạm cầm biên bản xử phạt, quyết định xử phạt đến kho bạc để nộp tiền thì cán bộ kho bạc sẽ là người làm chứng. Như thế sẽ chuẩn về nguyên tắc thu, chi tài chính.

Còn nếu thực hiện theo Dự thảo mới, rất có thể có những hành vi vi phạm luật giao thông mà người dân sẽ “dấm dúi” đưa tiền cho CSGT để hành vi đó được lờ đi, bỏ ra ngoài biên lai thu tiền phạt. Trước đây đã xảy ra tình trạng này, nay lại tăng mức giới hạn tiền được xử phạt tại chỗ lên thì tình trạng “ngoài luồng” sẽ càng thêm trầm trọng.

Chị Ngọc Anh, ở Hai Bà Trưng cho rằng, việc đưa ra Dự thảo mới sẽ tạo thuận lợi cho người dân đỡ phải đi lại kho bạc Nhà nước nộp phạt. Tuy nhiên, việc này sẽ nảy sinh tình trạng CGST tăng cường lạm quyền hỏi giấy tờ, bắt dừng xe của người dân rồi kiểu gì cũng tìm ra lỗi để phạt. Dù lỗi nhỏ hay lỗi lớn đều sợ bị phạt nhiều tiền, nên người dân sẽ “dấm dúi” đưa cho CSGT để được cho qua… không phải ghi vào biên lai xử phạt.

Nên chăng, Dự thảo chỉ giới hạn ở nơi vùng sâu vùng xa, hoặc đi lại khó khăn, hay vi phạm xảy ra ngoài giờ hành chính, người dân muốn lựa chọn cách nộp phạt trực tiếp cho CSGT thì mới áp dụng phạt trực tiếp. Ngoài các trường hợp trên, người dân vẫn có thể đến kho bạc nộp phạt như trước đây.

Nguyễn Hiếu