Tuyển Việt Nam liên tục bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa. Ảnh: TL

Nong va lanh - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam chọn TPHCM làm nơi đầu tiên tập huấn trong chiến dịch AFF Cup dù 10 ngày ở đấy thì hứng chịu hơn 7 ngày mưa. Vì thế mà có lúc thầy trò HLV Hữu Thắng phải tập ở gầm sân Thống Nhất cho... an toàn và tránh cảm cúm khi trái gió trở trời.

Nhiều người khó tính hỏi VFF vì sao chọn TPHCM thì được giải thích tại khí hậu ở đấy giống với khí hậu Myanmar - nơi đội tuyển đá vòng bảng.

Sắp tới đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc. Trong hành trang của các cầu thủ trước chuyến tập huấn này có đầy đủ áo ấm để chống rét với khí hậu hiện tại của Hàn Quốc.

May mà chẳng ai chất vấn về điểm tập huấn thứ hai như từng chất vấn với thời tiết Sài Gòn đỏng đảnh, nếu không thì sẽ khó lý giải với kiểu tập ở vùng lạnh đá ở vùng nóng.

Bây giờ lại nhớ đến thời ông Miura, thầy trò kéo nhau sang Nhật tập huấn cùng chương trình được phê trong “nghị quyết” là chọn Nhật làm định hướng và nền tảng để phát triển vì phù hợp với tố chất và sự phát triển của cầu thủ Việt. Sau khi thôi thầy Nhật thì bắt đầu bóng đá Việt Nam lại chuyển hướng sang học Hàn, mà điển hình là mới đây hàng loạt HLV Việt Nam sang Hàn du học rồi sắp tới là đội tuyển sang tập huấn.

Chuyện tập lạnh đá nóng và chuyện nóng lạnh của những người định hướng và chọn nền tảng cho một nền bóng đá cứ khiến nhiều người phải suy nghĩ.

NGUYỄN NGUYÊN