Trường học đặt trên kho thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường từ nhà máy chế biến bột cá, cảng cá thành nơi chăn nuôi bò; dự án khu di tích lịch sử Phùng Chí Kiên thi công dở dang… là những vấn đề cử tri huyện Diễn Châu quan tâm kiến nghị.

Những vấn đề này đã được Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra thực tế vào sáng ngày 12/10.

Đoàn trực tiếp kiểm tra hiện trường tại Dự án khu di tích lịch sử Phùng Chí Kiên thuộc xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Khu di tích lịch sử đã xây dựng được 4 năm kể từ ngày khởi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do thiếu vốn đầu tư. Cử tri đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn từ ngân sách tỉnh để dự án thi công khu di tích Phùng Chí Kiên được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

'Nong' truong hoc o nhiem do nam tren kho thuoc bao ve thuc vat - Anh 1

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Khu Di tích lịch sử Phùng Chí Kiên tại xã Diễn Yên.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng công trình đã làm hư hỏng đường vào khu di tích, xuất hiện nhiều ổ voi, lầy lội vào mùa mưa đặc biệt là đợt mưa lớn vừa qua gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu đầu tư xây dựng đường vào khu di tích để thuận tiện cho việc đi lại của bà con nhân dân cũng như du khách về thăm quan khu di tích, đặc biệt năm 2017 tổ chức lễ đón Bằng di tích Phùng Chí Kiên xếp hạng cấp Quốc Gia.

'Nong' truong hoc o nhiem do nam tren kho thuoc bao ve thuc vat - Anh 2

Đường vào Khu Di tích lịch sử Phùng Chí Kiên xây dựng dở dang.

Tại xã Diễn Ngọc, Đoàn Giám sát kiểm tra thực tế Cảng cá Lạch Vạn do bị bồi đắp hàng năm không được nạo vét nên rất cạn, tàu thuyền ra vào khó khăn, phải chờ nước lớn mới vào được lạch. Địa phương có gần 400 tàu thuyền trong đó có 76 thuyền công suất từ 90-800CV, khó khăn của ngư dân là không có nơi neo đậu cho tàu thuyền. Cử tri mong muốn được nạo vét, khơi thông luồng lạch để tàu thuyền neo đậu dễ dàng.

Cũng tại Diễn Châu, vấn đề nhức nhối khác được cử tri quan tâm phản ánh là môi trường ô nhiễm. Đã từ nhiều năm nay người dân xã Diễn Ngọc đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do các nhà máy, cơ sở chế biến cá gây ra. Mặc dù cảng cá là khu buôn bán thực phẩm nhưng thời gian qua, rác thải từ đầu nguồn đổ về, Cảng cá thành nơi chăn dắt trâu bò,…làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra hiện trường, đồng chí Cao Thị Hiền đề nghị Ban Quản lý cảng cá Lạch Vạn phối hợp với chính quyền địa phương có trách nhiệm vệ sinh môi trường khu vực cảng cá.

'Nong' truong hoc o nhiem do nam tren kho thuoc bao ve thuc vat - Anh 3

Cảng cá Lạch vạn tại xã Diễn NgọcCảng cá Lạch Vạn do bị bồi đắp hàng năm không được nạo vét nên rất cạn, tàu thuyền ra vào khó khăn.

Liên quan đến phản ánh của cử tri về ô nhiễm môi trường, Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Diễn Quảng. Trường được xây dựng từ năm 1980 và nay đã xuống cấp. Năm học 2004- 2005, nền phòng học được lát gạch, và phát hiện phòng học có mùi thuốc trừ sâu. Nhà trường đóng cửa hai phòng có mùi thuốc trừ sâu nặng. Đến năm 2015, Phòng Giáo dục huyện Diễn Châu đề nghị trường không sử dụng 8 phòng học trong khu vực ô nhiễm thuốc BVTV và từ đó đến nay học sinh Trường Tiểu học Diễn Quảng phải học 2 ca.

Qua nhiều lần phản ánh của địa phương, nhà trường và của các cơ quan báo, các cơ quan liên quan đã vào cuộc điều tra, đánh giá xác định ô nhiễm và phương án xử lý, cải tạo phục hồi môi trường song việc xử lý còn chậm. Cử tri Diễn Quảng kiến nghị các cơ quan, ban ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý, trả lại môi trường trong lành, tạo điều kiện cho học sinh học tập.

'Nong' truong hoc o nhiem do nam tren kho thuoc bao ve thuc vat - Anh 4

Kiểm tra ô nhiễm môi trường từ kho thuốc bảo vệ thực vật ở Trường Tiểu học xã Diễn Quảng.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị trước mắt chính quyền địa phương và nhà trường phải có giải pháp chằng dây, tạo bờ rào, cảnh báo không cho học sinh ra vào khu vực bị ô nhiễm nặng. Đồng thời di dời nhà để xe của học sinh ra khỏi khu vực này.

Buổi chiều, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh sẽ có buổi làm việc với UBND huyện Diễn Châu về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri địa phương.

Thanh Lê