Mô hình nông trại mới được áp dụng ở vùng sa mạc hoang hóa miền Nam nước Úc cho ra thị trường 17.000 tấn cà chua mỗi năm, đáp ứng 15% nhu cầu cà chua của thị trường nội địa.

Công ty năng lượng sạch Aalborp CSP đã phát triển hệ thống năng lượng dựa trên công nghệ tập trung năng lượng mặt trời cho hệ thống đa nhiệm đầu tiên trên thế giới, bao gồm hệ thống nhiệt năng, điện năng và lọc nước ngọt.

Nong trai kieu moi giua sa mac cung cap hang van tan ca chua - Anh 1

Sundrop farm – hơn 180,000 cây cà chua trong nhà kính chỉ với năng lượng mặt trời

“Dự án đã thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch nhằm giải quyết nhu cầu năng lượng và nước sạch trong khu vực, điển hình như các nhà kính”, Svante Bundgaard, CEO của Aalborp CSP, tuyên bố.

Hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp của công ty khai thác nguồn năng lượng từ ánh nắng mặt trời để cung cấp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Theo Jacob Juul, trưởng dự án của Aalborg CSP, “Khác với hệ thống năng lượng mặt trời truyền thống chỉ có thể cung cấp điện và nhiệt năng, hệ thống cải tiến của chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau mà một nhà kính cần có”.

Hệ thống máy tính điều khiển các tấm gương phản xạ giúp hấp thụ năng lượng mặt trời được tối ưu nhất, năng lượng tạo thành được dùng trong sưởi ấm, chiết xuất nước ngọt và chạy các turbin phát điện.

Nong trai kieu moi giua sa mac cung cap hang van tan ca chua - Anh 2

Công nghệ hội tụ năng lượng mặt trời giúp vận hành nhiều hệ thống khác nhau

Hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đa nhiệm này cần được nghiên cứu kỹ hơn để làm rõ các tác động với môi trường và giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng tuy nhiên đã mở ra một hướng phát triển nhiều tiềm năng cho các vùng sa mạc và đất có khí hậu khắc nghiệt, hạn chế về nước sạch, năng lượng.

Nong trai kieu moi giua sa mac cung cap hang van tan ca chua - Anh 3

Nguồn năng lượng vô tận cho các dự án nhà kính

Thông tin dự án

Diện tích nhà kính:

200.000 m 2

Hệ thống năng lượng

140.000 m 2

Hệ thống phản xạ ánh sáng điện tử

23.712 / 51.505 m 2

Chiều cao tháp năng lượng mặt trời

127 m

Nhiệt năng

20.000 MWh / năm

Nước ngọt

450.000 m 3 / năm

Điện năng

1.700MWh / năm

Năng suất cà chua

17.000 tấn / năm

Bảo vệ môi trường

400.000 tấn CO2 / 25 năm

Quốc Văn (Euronews)