Xây dựng nông thôn mới (NTM) là “cuộc cách mạng” đã và đang được thực hiện khắp mọi vùng quê Hà Tĩnh. Bất kỳ nơi đâu, dù miền núi, đồng bằng, ven đô hay ven biển cũng dễ nhận thấy không khí phấn khởi, khẩn trương trong công cuộc đổi mới nông thôn ở thời kỳ hiện đại.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 1

Người dân đầu tư xây dựng vườn mẫu để nâng cao thu nhập.

Khí thế xây dựng NTM đã tạo nên bộ mặt tươi mới cùng nhiều hứa hẹn cho các vùng nông thôn Hà Tĩnh. Đi liền với các tiêu chí quy hoạch, hạ tầng và nhiều tiêu chí KT-XH khác, các tiêu chí văn hóa đã tạo nên sự hài hòa giữa các lĩnh vực, làm nền tảng vững chắc để hướng tới tương lai.

Khắp mọi địa phương, thiết chế văn hóa được tập trung đầu tư với nhiều hạng mục, thu hút nhiều nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp, con em và người dân. Chính vì thế, những nhà văn hóa chật chội, xập xệ đã dần được xóa bỏ, thay vào đó là hàng trăm nhà văn hóa thôn khang trang, khuôn viên rộng rãi. Các sinh hoạt văn hóa cộng đồng ngày càng đa dạng vừa chuyển tải tinh thần truyền thống, vừa mang thông điệp tới tương lai, thắt chặt hơn tình làng - nghĩa xóm. Đó cũng chính là lý do nhiều làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình thể thao đã được công nhận trong suốt 5 năm qua.

Trong quá trình thay đổi diện mạo nông thôn, không chỉ ở việc tiếp cận, sở hữu các tiện nghi hiện đại, những lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, môi trường đã được các cấp và cộng đồng dân cư quan tâm. Nhiều chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường đã được triển khai sâu rộng, có giá trị thiết thực tới từng người, từng nhà...

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 2

Hội viên phụ nữ thôn Ngụ Quế (Cẩm Vịnh - Cẩm Xuyên) mổ lợn tiết kiệm đầu tư xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 3

Sau khi hoàn thành nhà văn hóa, người dân thôn Kiều Mộc (Khánh Lộc - Can Lộc) đã cùng nhau trồng cây xanh, làm hàng rào xung quanh khuôn viên, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 4

Với công suất 600 m3/ngày đêm, nhà máy nước của xã Tiến Lộc (Can Lộc) đã góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 16.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 5

Có nhà văn hóa khang trang, thôn Liên Xuân (Hộ Độ - Lộc Hà) tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị lớn cũng như các hoạt động sinh hoạt cộng đồng cho người dân.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 6

Tủ sách nông thôn mới tại nhà văn hóa thôn Bến Đền (Trường Sơn - Đức Thọ).

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 7

Khu văn hóa thể thao xã được quy hoạch, thanh niên vùng biển Cương Gián (Nghi Xuân) có cơ hội tập luyện thể thao mỗi ngày.

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 8

Đông đảo người dân đến cổ vũ giải bóng chuyền nhân ngày 8/3 ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên).

Nong thon moi Ha Tinh: Xom dep, lang vui, nguoi doi moi - Anh 9

Câu lạc bộ ví, giặm xã Kỳ Bắc (Kỳ Anh) hoạt động sôi nổi.

P.V - C.T.V