Với 400 gian hàng quy tụ theo chủ đề “Sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”, hội chợ triển lãm AgroViet 2016 gần như trở thành ngày hội của nông sản sạch với sự tham gia của hàng trăm gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh, thành phố: hạt giống, hoa màu, gạo, hoa quả sạch, chè, lá thảo dược…; các mặt hàng nông lâm thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: thủy hải sản tươi, khô, tỏi đen, chả mực, miến, mỳ chũ, bánh đa, nước mắm, gia vị… và các đồ thủ công mỹ nghệ chất lượng cao.

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 1

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quốc Doanh (Thứ tưởng Bộ NN&PTNN) cho biết: “Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 16 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ NN&PTNN tổ chức từ ngày 11 đến 15/11/2016 nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân quảng bá thương hiệu sản phẩm, tôn vinh những sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho các tỉnh thành phố giới thiệu sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, trực tiếp kêu gọi sự phát triển đầu tư nông nghiệp”.

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 2

Khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm trong các gian hàng

Các gian hàng hội chợ được thiết kế, phân chia thành 2 khu vực: trong nhà và ngoài trời.

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 3

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 4

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 5

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 6

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 7

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 8

Hội chợ đa dạng các mặt hàng

Khu ngoài trời dành để trưng bày, giới thiệu và giao dịch những nông đặc sản vùng miền, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giống cây trồng, phân bón, vật tư máy móc, sáng chế máy nông nghiệp…

Khu trong nhà gồm các gian hàng quốc tế, gian hàng của các tổng công ty, doanh nghiệp lớn, các Viện, trung tâm nghiên cứu, khu Đại sứ quán. Khách tham quan không gian trưng bày triển lãm trong nhà chủ yếu sẽ được tìm hiểu về các công nghệ, thiết bị bảo quản và chế biến thực phẩm, phục vụ quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, cơ giới hóa.

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 9

Bột gia vị sấy

Bà Vũ Thị Vân Phượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần VietRAP - cho biết: “Năm nay chúng tôi chuẩn bị những sản phẩm tốt nhất để giới thiệu với người tiêu dùng. Điểm mới của gian hàng năm nay là bột gia vị sấy rất dễ dùng và thích hợp cho người già, trẻ em. Chúng tôi sử dụng phương pháp sấy thăng hoa hoặc tách nước để tạo nên bột gia vị sấy, vừa đảm bảo được màu sắc, hàm lượng vitamin và dưỡng chất tự nhiên của sản phẩm vừa để được lâu mà không cần chất bảo quản. Bột gia vị sấy dùng để nêm nếm khi nấu ăn hoặc có thể dùng trực tiếp, như bột diếp cá pha nước uống để chống nóng, bột rau má giải nhiệt mùa hè…”.

Về các mặt hàng nông sản, rau củ quả, khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ qua nhãn mác có chứa mã QR của sản phẩm. Chỉ cần cài ứng dụng cho chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể biết nhiều thông tin quan trọng về sản phẩm: đơn vị sản xuất, đơn vị tiêu thụ, cơ sở phân phối, đạt được chứng nhận chất lượng nào… để lựa chọn được những sản phẩm an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng.

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 10

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 11

Nong san Viet “mo” hoi cho khang dinh “cai sach” - Anh 12

Ngoài nông sản, lâm sản và thủy sản, các máy móc, trang thiết bị dùng cho nông nghiệp cũng là mặt hàng thu hút được sự quan tâm của khách tham quan như: máy tách màu hạt, máy đập lúa, máy kéo, máy thu hoạch, máy xới, máy cày…

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 16 – AgroViet 2016 vừa được khai mạc tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 11/11.

Minh Phương