Cách đây chưa lâu, “than thở” với Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trung bình mỗi tuần Bộ nhận được 30-40 giấy mời họp. Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, khó khăn nhất trong công tác là phân công cán bộ đi họp. Điều này quả không khác so với ví von của nhiều người rằng, nghề của cán bộ là đi họp.

Họp nhiều nhưng hiệu quả mang lại đến đâu vẫn là câu hỏi khó trả lời. Họp thường xuyên, họp liên tục nhưng sai phạm vẫn xảy ra. Vi phạm được phát hiện, họp để xử lý nhưng đâu lại đóng đấy. Dù cải cách thủ tục hành chính được xem là trọng tâm của mỗi cơ quan đơn vị, nhưng chuyện họp hành vẫn quá tải, liên miên.

Một điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn, đó là không ít đơn vị dù hội sở to đẹp rộng rãi nhưng vẫn kéo nhau đi ra tỉnh ngoài để họp. Đó thường là những địa danh du lịch nổi tiếng, có bờ biển, có khu nghỉ dưỡng… để đại biểu vừa họp, vừa có thể kết hợp với nghỉ mát. Tiện, rất tiện nhưng chi phí ra sao xin đừng hỏi!

Câu chuyện “Lên rừng, xuống biển… họp tăng lương” diễn ra hồi tháng 8 vừa rồi khiến dư luận bất bình được xem là một minh chứng cho trào lưu chung của nhiều ban tổ chức. Cụ thể, 2 phiên họp tăng lương tối thiểu được Hội đồng tiền lương quốc gia tổ chức tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) trong khi cả 3 đơn vị chủ chốt của hội đồng này đều có trụ sở rộng rãi ở Hà Nội.

“Nóng ruột” trước thực trạng đó, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan Chính phủ, bộ máy hành chính, đặc biệt là lãnh đạo phải giảm họp; cắt các cuộc họp, các chuyến công tác không cần thiết (nếu phải họp thì tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, họp trực tuyến để giảm thời gian đi lại, chi phí tốn kém).

Và một trong những biện pháp mạnh nhằm chấm dứt tình trạng chọn địa điểm họp tại các khu nghỉ mát cũng vừa được Bộ Tài chính đưa ra. Dự thảo thông tư về chế độ chi tài chính cho hội nghị, hội thảo của các cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp của Bộ này hướng tới mục tiêu “siết” chặt các chi phí. Cụ thể, từ năm 2017, các cơ quan Nhà nước tổ chức hội nghị, hội thảo phải tiết kiệm, không được phô trương, hình thức, không tổ chức liên hoan, chiêu đãi và sẽ không chi trả cho hội thảo, họp hành kết hợp với nghỉ mát...

Bộ Tài chính nhấn mạnh, phải nghiên cứu sắp xếp địa điểm họp hợp lý, khuyến khích họp trực tuyến, nhất là đối với các hội nghị toàn quốc. Để họp chất lượng và đảm bảo tiết kiệm, Bộ Tài chính đề nghị từ năm 2017, những hội nghị triển khai trên phạm vi toàn quốc do các cơ quan thuộc Chính phủ tổ chức như tổng kết cuối năm, hội nghị sơ kết... đều phải được Thủ tướng đồng ý bằng văn bản… Trước thông tin này, không ít người bày tỏ sự đồng tình, tuy nhiên, ở đâu đó, chắc vẫn có những người không vui.