Mặc dù được diễn ra hằng năm, song hội nghị đối thoại thuế, hải quan và doanh nghiệp (DN) năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức ngày 28/11 vẫn “nóng” như thường lệ.

“Nong” doi thoai: Thue, hai quan va doanh nghiep - Anh 1

Quang cảnh hội nghị đối thoại. Ảnh: TQ

Thay mặt cộng đồng DN Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc mà DN đang gặp phải và một số ý kiến, kiến nghị để lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan xem xét nghiên cứu triển khai, nhằm hỗ trợ cộng đồng DN tốt hơn.

“Nong” doi thoai: Thue, hai quan va doanh nghiep - Anh 2

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TQ

Đối với ngành Thuế: Chậm quyết toán thuế để thực hiện giải thể DN; thời gian từ khi ban hành chính sách tới khi có hiệu lực thi hành thường ngắn; công tác tập huấn còn hạn chế dẫn tới DN không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh. Công nghệ thông tin đôi khi vẫn chưa theo kịp yêu cầu. Tình trạng thông báo thuế sai vẫn còn xảy ra do lỗi hệ thống phần mềm… gây khó khăn trong quá trình thực thi, tạo rủi ro cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, đôi lúc, ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Thuế vẫn khiến DN e ngại…

Đối với ngành Hải quan: Ba nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội và Liên minh HTX đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu DN cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết… Quy định về mã HS vẫn được các DN phản ánh còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN; sự thiếu đồng bộ giữa chữ ký số và yêu cầu thực tế khi phải hoàn chỉnh hồ sơ hải quan; việc kiểm tra sau thông quan vẫn còn tình trạng kéo dài, chồng chéo, gây mất thời gian của DN…

“Nong” doi thoai: Thue, hai quan va doanh nghiep - Anh 3

Đại diện 400 DN tham dự Hội nghị. Ảnh: TQ

Tại hội nghị, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để tạo điều kiện cho cộng đồng DN phát triển, từ tháng 10/2015 đến nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành: Luật số 106/2016/QH13 ngày 06/04/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016; Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.

Bộ Tài chính đã ban hành 06 Thông tư; Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện các Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ DN vừa và nhỏ, ngành Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính Thuế rút ngắn thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, từ tháng 10/2015 đến nay, thủ tục hành chính về hải quan tiếp tục được rà soát, đơn giản, minh bạch, đáp ứng sự phát triển của cộng đồng DN.

Mặc dù vậy, tại hội nghị, nhiều DN đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, những cải cách thủ tục hành chính, những văn bản mới ban hành có “thông” nhưng chưa “suốt” như kỳ vọng của cộng đồng DN.

Đại diện Công ty CP Ô tô Trường Hải cho biết, là DN là bán xe cho khách hàng trong và ngoài nước, trong quá trình sửa chữa đối với khách hàng ngoài nước Cty phải nhập thân vỏ máy và nhập về sửa cho khách hàng. Theo quy chế thủ tục một cửa, thông tin trên tờ khai điện tử được sử dụng cho cơ quan, ban, ngành liên quan. Nhưng khi khách hàng sửa chữa và đăng ký xe, mất 6 tháng mới đăng ký được. Do việc chuyển đổi này phải cung cấp tờ khai hải quan để xác nhận. Chỉ có mỗi vấn đề này mà khách hàng phải đi đi lại lại tới 6 tháng trời. Công ty CP Ô tô Trường Hải mong Bộ Tài chính, Hải quan đã có chính sách rất mở cho DN thì nên thông suốt tới các ban ngành để tạo thuận lợi cho DN.

Đại diện Công ty Đá thạch Anh cao cấp LPD cho biết, công ty nhập dây chuyền độc quyền của Italia, trong dây chuyền thiết bị có nhiều động cơ, nhưng trong tiêu chuẩn của Việt Nam, động cơ này tiêu chuẩn của Italia lại không khớp với tiêu chuẩn Việt Nam. Do vậy, công ty thường xuyên phải tái xuất gây tốn kém chi phí của DN. Trong năm 2016, chi phí tái xuất của LPD chiếm 40% chi phí nhập khẩu của DN. Về vấn đề này công ty đề xuất các cơ quan có cơ chế để DN được miễn kiểm, hoặc công nhận tiêu chuẩn của nước ngoài.

“Nong” doi thoai: Thue, hai quan va doanh nghiep - Anh 4

Đại diện DN nêu câu hỏi. Ảnh: TQ

Hiệp hội Tư vấn Thuế kiến nghị, Thông tư 130/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính cực kỳ quan trọng, vì đã bỏ các quy định DN muốn được khấu trừ, hoàn thuế, tài khoản của bên mua phải đăng ký với cơ quan Thuế. DN rất phấn khởi bởi đó là nỗ lực của Bộ Tài chính, mạnh dạn sửa để khắc phục lỗi. Tuy nhiên, thông tư này có hiệu lực 15/12/2016, nhiều DN chưa kịp đăng ký, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi một số DN và Chi cục Thuế cho phép các DN chưa kịp đăng ký có thể được khấu trừ hoàn thuế theo quy định mới. Hiện, Tổng cục Thuế mới gửi cho một số DN, còn nhiều DN khác chưa có thông tin. Mong muốn văn bản của Tổng cục Thuế được gửi tới tất cả các DN, Cục Thuế địa phương để được cập nhật xử lý.

Hàng chục câu hỏi được đặt ra tại hội nghị đối thoại, đại diện Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế đã giải đáp những thắc mắc của DN. Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện một số DN, nội dung trả lời của đại diện Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế còn chung chung, chưa cụ thể, thậm chí còn “đá” trách nhiệm sang cho cơ quan khác.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ những chính sách thuế và hải quan nhằm hỗ trợ DN và tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho DN phát triển.

Được biết, một cuộc đối thoại Thuế - Hải quan và Doanh nghiệp phía Nam sẽ được tổ chức vào ngày 30/11 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trần Quý