(Dân Việt) - Không vứt rác bừa bãi; không đổ nước thải chăn nuôi ra kênh rạch; không vứt chai, lọ thuốc sâu trên đồng ruộng... Đó là thông điệp các đội đem đến Hội thi "ND tìm hiểu kiến thức và pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường" mà Hội ND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa tổ chức

45 thí sinh đến từ 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã mang đến hội thi hiểu biết, kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền vận động người dân bảo vệ tài nguyên, môi trường tại địa bàn nông thôn.

Phần thi chào hỏi của đội huyện Phú Lộc.

Nâng cao trách nhiệm

Không khí sôi động ngay phần thi đầu tiên của các đội: Tự giới thiệu. Qua các câu vè, lời ca, điệu lý, mỗi đội đã mang đến hội thi hình ảnh đẹp của quê nhà và thực trạng của nạn ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngay nơi mình sinh sống.

Ở phần thi “Hiểu biết về kiến thức bảo vệ tài nguyên, môi trường”, các đội đều trả lời tốt câu hỏi của Ban giám khảo về những nội dung liên quan đến Luật Môi trường; nhiệm của hội viên, ND đối với việc bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước...

Chị Nguyễn Thị Phương Linh - thành viên đội huyện Quảng Điền cho biết: "Đội tôi chỉ tập 5 ngày, nhưng nhờ các buổi sinh hoạt CLB Nông dân đều phổ biến kiến thức về BVMT, Luật Môi trường nên đội đã trả lời rất xuất sắc câu hỏi của Ban giám khảo".

Trong hội thi, Ban tổ chức còn cung cấp hình ảnh minh họa những hoạt động của con người có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến môi trường sinh thái để giúp các đội chơi và khán giả nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người; từ đó thay đổi hành vi trong BVMT.

Chị Hồ Thị Ly (đội huyện A Lưới) tâm sự: "Người dân làng tôi vẫn vứt rác sinh hoạt bừa bãi, chăn thả rông hay nuôi gia súc, gia cầm trong nhà. Tham gia hội thi, đội A Lưới muốn mang đến thông điệp: "Phải nâng cao nhận thức, ý thức BVMT, vì BVMT không chỉ cho bản thân mình mà cho con, cháu chúng ta và toàn xã hội".

Thêm kiến thức

Phần hấp dẫn nhất của hội thi là thi tài năng. Với tiểu phẩm, dân ca, hò vè... các đội đã đem đến những câu chuyện đang diễn ra hàng ngày ở địa phương, như vứt rác bừa bãi; nước thải chăn nuôi thải ra kênh rạch; bỏ bừa bãi chai, lo đựng thuốc sâu trên đồng ruộng; khói bụi từ công trình, nhà máy...

Tiểu phẩm "Thần vệ sinh" của đội huyện Phú Lộc đã gửi gắm thông điệp: Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân gây nên các hiện tượng thời tiết bất lợi như hạn hán, lũ lụt, mất mùa ngày càng nhiều. Không ai khác chính con người phải gánh chịu hậu quả. Các tiểu phẩm "Nhà trời thời hiện đại" của đội huyện Quảng Điền; "Bây giờ tôi mới hiểu" của huyện Nam Đông; "Ý thức bảo vệ môi trường" của đội huyện Phú Vang... đả kích việc xả rác, sử dụng thuốc trừ sâu, chặt phá rừng bừa bãi... đồng thời chia sẻ kinh nghiệm BVMT của địa phương mình, vai trò, trách nhiệm của cán bộ Hội, ND trong tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Kết thúc hội thi, giải Nhất thuộc về đội huyện Hương Trà; giải Nhì đội TP.Huế và huyện Quảng Điền; giải Ba đội Phong Điền, Phú Vang và A Lưới. Ban tổ chức trao giải Tài năng hay nhất cho đội huyện A Lưới.

Hân hoan khi đội nhận được giải Nhất, anh Trần Văn Tuyến - Đội trưởng đội huyện Hương Trà bộc bạch: "Qua hội thi, tôi có thêm kiến thức BVMT. Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu với các nông dân các địa phương khác về quê hương Hương Trà".

Ông Nguyễn Việt Hùng-Chi cục trưởng Chi cục BVMT nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận xét: “Các thí sinh chuẩn bị rất tốt về trang phục, diễn xuất nhất là kiến thức BVMT nông thôn. Quan trọng hơn là những kiến thức này đã được các thí sinh vận dụng trong công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương mình nên rất dễ đi vào cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Chiểu - Chủ tịch Hội ND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: “Hội thi đã chứng tỏ, vấn đề vệ sinh môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ngày càng được ND quan tâm”.

Thanh Nga