Không phải ngẫu nhiên mà ở Thái Nguyên, có đến hơn 90% bà con nông dân luôn tin tưởng và lựa chọn phân bón Supe Lâm Thao cho mỗi vụ mùa. Chính uy tín cùng chất lượng của Supe Lâm Thao đã hình thành nên thói quen in sâu vào tiềm thức của bà con nông dân.

Khối lượng tiêu thụ lớn

Phóng viên NTNN đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với bà Nguyễn Tuyến Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên về việc tiêu thụ phân bón Lâm Thao tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Bà Nguyễn Tuyến Anh cho biết: “Từ nhiều năm nay, công ty đã đóng vai trò cầu nối đưa phân bón Supe Lâm Thao đến với bà con trong địa bàn tỉnh và được bà con tin tưởng đón nhận. Phần lớn nông dân trong tỉnh đều lựa chọn phân bón Supe Lâm Thao cho cây trồng nhà mình. Do đó tổng khối lượng phân bón tiêu thụ hàng năm khoảng 52.000 - 53.000 tấn mỗi năm, dự kiến năm 2015 lượng phân bón tiêu thụ vào khoảng 56.000 tấn. Ngoài việc đưa phân bón Supe Lâm Thao đến tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, công ty còn phân phối đến các tỉnh lân cận như Cao Bằng, Bắc Kạn… góp phần đưa sản phẩm phủ rộng đến bà con nông dân ở nhiều vùng miền trên cả nước”.

Nong dan Thai Nguyen: Nam nay se tieu thu 56.000 tan phan bon Lam Thao - Anh 1

Ông Phùng Văn Lương – chủ cửa hàng Đán (tổ 22, phường Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên) cho biết bà con nông dân rất tin dùng phân bón Lâm Thao.

Theo số liệu tổng kết năm 2014 của Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên, các huyện có lượng phân bón tiêu thụ nhiều nhất là Phổ Yên (6.500 tấn), Đại Từ, Võ Nhai, Định Hóa (6.000 tấn), Phú Bình, Đồng Hỷ (5.000 tấn)… Bà Tuyến Anh cho biết thêm: “Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón tổng hợp NPK của nhiều công ty khác nhau với chất lượng và giá cả cạnh tranh, tuy nhiên nông dân nơi đây thường chọn Supe Lâm Thao là loại phân bón chính. Một trong nhiều lý do khiến bà con tin dùng Supe Lâm Thao chính là ở uy tín, chất lượng phân bón cùng với giá thành hợp lý. Hơn nữa, Supe Lâm Thao còn là loại phân rất hợp với tính chất đất nông nghiệp ở đây, hợp với các loại cây trồng của bà con. Đồng thời, bà con thấy tốt thì họ cứ dùng, dùng lâu rồi thấy hiệu quả thì cũng không muốn đổi nữa”.

Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý

Để không phụ lòng tin của bà con, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã kết hợp với Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên thực hiện những cơ chế chăm sóc khách hàng theo tháng, theo mùa vụ. Tại mỗi huyện/thành phố đều có một trạm giao dịch, cán bộ kỹ thuật của công ty luôn sâu sát, đồng hành cùng các đại lý cũng như bà con nông dân để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh. Thông thường bà con hay thắc mắc về màu sắc phân không đồng đều, có các hạt sạn, hạt vụn… Cán bộ kỹ thuật luôn kịp thời giải thích và khẳng định những trường hợp như thế không ảnh hưởng gì đến chất lượng phân, giúp bà con nông dân an tâm sản xuất. Chính sự chu đáo, nhiệt tình đó đã tạo nên sự thân thiết, gắn bó giữa bà con và cán bộ kĩ thuật và giúp cho Supe Lâm Thao trở thành người bạn đồng hành tin cậy của bà con qua các vụ mùa bội thu.

Không chỉ tự tin về uy tín chất lượng, Supe Lâm Thao còn làm tốt vai trò người bạn đồng hành thân thiết của người nông dân trên mỗi vụ mùa. Nhằm tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp với các đại lý phân phối sản phẩm và với bà con, Công ty Supe Lâm Thao cùng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi các đại lý, khảo sát và nắm bắt tình hình tiêu thụ sản phẩm, lắng nghe ý kiến phản hồi, kịp thời tiếp thu và đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng của bà con.

Nong dan Thai Nguyen: Nam nay se tieu thu 56.000 tan phan bon Lam Thao - Anh 2

Sản xuất phân bón Lâm Thao. T.L

Chương trình bán phân trả chậm cũng là một trong những chính sách chăm sóc khách hàng đặc biệt do Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên và Hội Nông dân Thái Nguyên phối hợp thực hiện. Nhằm đảm bảo cho nông dân có đủ thời gian luân chuyển vốn đầu tư canh tác, Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên đã tiến hành bán phân theo hình thức trả chậm, bà con được lấy phân về bón trước và sẽ trả tiền cho công ty sau 5 tháng. Với hình thức này, bà con vừa có phân bón cho mỗi vụ mùa mà vẫn đảm bảo khả năng thanh toán đầy đủ cho công ty. Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuyến Anh: “Năm 2014, lượng phân bón bán trả chậm là 6.000 tấn và dự kiến năm 2015 khoảng 9.000 tấn. Với lượng khách hàng lớn và gắn bó lâu dài, lượng phân bón tiêu thụ sẽ không ngừng tăng qua các năm”.

Nông dân tin dùng

Quan điểm

Chị Triệu Thị Hưng (thôn Gò Móc, xã Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên)

Tôi dùng phân bón Lâm Thao từ lâu rồi và thấy phân này rất tốt, giá cả hợp lý. Từ khi sử dụng phân bón Lâm Thao chúng tôi rất yên tâm”.

Rời Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên, phóng viên NTNN tiếp tục tìm đến các đại lý phân phối và tìm đến nông dân – những người trực tiếp kiểm nghiệm chất lượng phân bón Lâm Thao – để lắng nghe ý kiến. Anh Phùng Văn Lương - chủ cửa hàng Đán (tổ 22, phường Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên) cho biết: “Cửa hàng của tôi đã kinh doanh được 12 năm, chuyên cung ứng các loại phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật. Bây giờ trên thị trường có nhiều loại phân mới nhưng người dân vẫn tin dùng phân Supe Lâm Thao, bởi đây là loại phân bón có chất lượng tốt, uy tín cao”.

Gia đình chị Triệu Thị Hưng (thôn Gò Móc, xã Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên) nhiều năm nay chỉ dùng phân bón Supe Lâm Thao cho cây trồng nhà mình. Mỗi năm, gia đình chị dùng hết khoảng hơn 2 tấn phân hóa học bón cho lúa, hoa màu và chè. Chị Hưng chia sẻ: “Nhà có hơn 1 mẫu lúa, năm nào cũng dùng phân Lâm Thao hết, nếu không dùng thì cũng chẳng biết đổi sang phân gì vì tôi dùng lâu rồi nên thấy phân này rất tốt, giá cả hợp lý. Từ khi sử dụng phân bón Lâm Thao chúng tôi rất yên tâm”.

Khác với gia đình chị Hưng, gia đình ông Trần Hòa Đức (Định Hóa, Thái Nguyên) từng sử dụng thử một số loại phân bón khác ngoài Supe Lâm Thao, tuy nhiên cuối cùng vẫn lựa chọn lại phân bón Lâm Thao. Khi được hỏi về lý do, ông Đức hóm hỉnh đáp: “Các cô cứ thử tưởng tượng một người chuyên hút thuốc lào, nay bảo họ đổi sang hút thuốc lá xem, được dăm ba bữa thế nào rồi cũng lại hút thuốc lào thôi. Cây trồng nhà mình rất “kết” loại phân bón này, phân Lâm Thao cũng hợp với đất đai ở đây nữa, nên cuối cùng tôi vẫn lựa chọn sử dụng phân bón này”.

Đúng như chia sẻ của bà Nguyễn Tuyến Anh, hầu hết bà con nông dân đều lựa chọn phân bón Supe Lâm Thao như đã thành một thói quen, nhắc đến phân bón là họ nghĩ đến Lâm Thao. Nông dân ở tỉnh này đã quá quen thuộc với hình ảnh những bao phân Supe Lâm Thao vẫn đồng hành cùng mình ra đồng, quen thuộc với hình ảnh “ba nhành lá cọ xanh” đã cùng họ nhiều năm làm nên những “mùa vàng” bội thu.