TT - Các hiệp hội gạo và nông dân Thái Lan đang kêu gọi chính quyền Bangkok khẩn cấp xem lại chính sách trợ giá gạo mà theo họ là gây ra nhiều vấn đề và tệ nạn.

Nông dân Thái không được hưởng lợi nhiều từ chương trình trợ giá gạo - Ảnh: The Nation

Phổ biến nhất có lẽ là tình trạng các chủ đất thuê nông dân trồng trọt và ép họ tham gia chương trình trợ giá. Tuy nhiên, người hưởng lợi từ chương trình lại là những chủ đất trong khi nông dân chỉ được trả công như người làm thuê.

Theo báo The Nation, ông Pramoth Vanichanont, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Các nhà máy gạo Thái Lan, đã kêu gọi chính phủ nghiêm túc xem xét vấn đề bởi chính sách tiêu tốn bộn tiền này đang hỗ trợ những người giàu hơn là nông dân.

Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) ngày 6-8 đã lật tẩy một số thủ đoạn trục lợi từ chương trình trợ giá gạo. Báo Bangkok Post cho biết các nhà máy gạo đã chỉnh lại cân và máy đo độ ẩm gạo khi kiểm định gạo mua từ nông dân. Theo đó, nếu độ ẩm gạo cao hơn 15%, nông dân sẽ không được nhận đủ tiền theo chương trình là 15.000 baht/tấn (476 USD). Thậm chí, một số nhà máy gạo còn bắt nông dân bốc gạo bằng tay bỏ lên cân. Hơi ẩm từ tay sẽ làm gạo tăng độ ẩm và nông dân lại chịu thiệt.

Một số nhà máy gạo khác còn ép nông dân bằng cách nếu muốn nhận 15.000 baht/tấn thì phải đợi, còn muốn nhận ngay thì chỉ được 10.000 baht/tấn (317 USD).

VIỆT PHƯƠNG