Vụ hè thu năm nay, huyện Nghĩa Đàn gieo gần trên 700 ha ngô nguyên liệu. Hiện ngô được mùa, được giá, nông dân phấn khởi.

Nong dan Nghia Dan duoc gia ngo thu - Anh 1

Niềm vui của nông dân khi được giá ngô cây

Xã Nghĩa Phú đang vào đúng dịp thu hoạch ngô hè thu. Vụ này, toàn xã gieo trồng gần 50 ha ngô, cơ cấu chủ yếu là các giống ngô lai VN10, ngô nếp MX2, ngô lai CP885. Trong quá trình sản xuất, thời tiết tương đối thuận lợi, người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng nên năng suất bình quân ước đạt 30-35 tấn/ha, với giá thu mua tại ruộng từ 840 ngàn đồng – 870 ngàn đồng/tấn, trừ chi phí nông dân lãi mỗi sào hơn 5 triệu đồng.

Ông Trần Đức Vinh – xóm Phú Lộc, xã Nghĩa Phú cho biết: “Gia đình có 12 sào đất trước đây trồng mía, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu, gia đình đã chuyển mía trồng ngô nguyên liệu. Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi trồng, nhưng thu lãi từ ngô được khoảng 60 triệu đồng”.

Ông Trương Quang Thắng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết: “Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, tập trung ở các loại cây có múi, chính quyền địa phương cũng xác định thế mạnh về cây ngô trên địa bàn. Vì vậy, đã chủ động khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích mía, lúa năng suất thấp sang trồng ngô nguyên liệu bán cho Cty CP TP sữa TH. Đối với cây ngô, xã khuyến khích trồng ngô lai ngắn ngày, cho năng suất cao, nông dân có thể trồng được từ 2-3 vụ”.

Nong dan Nghia Dan duoc gia ngo thu - Anh 2

Nông dân Nghĩa Thịnh bán ngô cây cho trang trại TH

Ở Nghĩa Thịnh, vụ hè thu năm 2016, xã đã chuyển đổi 90ha đất bãi ven sông Hiếu sang trồng ngô chăn nuôi cung cấp cho Cty CP thực phẩm sữa TH. Trên diện tích 90 ha đất đã được người dân phủ kín bằng giống ngô lai của Mỹ, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất khoảng 40 - 45 tấn/ha, giá bán 840 ngàn đồng/tấn, mỗi ha cho thu nhập gần trăm triệu đồng.

Từ thắng lợi vụ ngô hè thu, nông dân các xã ở Nghĩa Đàn mạnh dạn tăng vụ, từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất theo hướng thâm canh, tạo ra hàng hóa lớn cung cấp cho doanh nghiệp. Đây cũng là hướng đi quan trọng đúng định hướng mà ngành nông nghiệp đã chỉ đạo đối với hè thu và vụ đông.

Nghĩa Đàn hiện có 700 ha ngô thu, trong đó chủ yếu là ngô bán cho chăn nuôi. Địa bàn gần nhà máy sữa nên nông dân rất có lợi trong tiêu thụ sản phẩm.

Minh Thái

Đài Nghĩa Đàn