(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý kiến nghị của Bộ Tài chính về việc đưa mặt hàng thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp đang chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 5% xuống đối tượng không chịu thuế.

Ngọc Hùng

Thức ăn chăn nuôi đang được đưa vào kho của một nhà máy. Ảnh: Quang Huy

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, trong thời gian qua, người chăn nuôi đa phần thua lỗ nên quyết định này phần nào giúp người chăn nuôi giảm được giá thành sản xuất để có thể có lãi.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nơi có tổng đàn heo lớn nhất cả nước cho biết, trong thời gian qua, người chăn nuôi luôn trong tình trạng khó khăn vì giá thức ăn chăn nuôi tăng nhưng giá bán sản phẩm gia cầm, gia súc giảm vì dịch bệnh. Do đó, nếu mặt hàng thức ăn chăn nuôi không phải chịu thuế giá trị gia tăng thì người chăn nuôi - khách hàng chính của các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi - không phải trả thêm 5% giá mua.

Ông Công cũng dự báo, trong thời gian qua, giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, bắp (ngô), đậu nành (đậu tương) trên thị trường thế giới đều giảm nên những tháng tới giá thức ăn chăn nuôi sẽ ổn định và không có nhiều biến động.

Theo Bộ NN – PTNT, trong 8 tháng của năm 2014, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam đã lên tới 2,25 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2013. Ba thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam lần lượt là Argentina với 33%, Mỹ là gần 14% và Trung Quốc là gần 11%.

Mặt hàng bắp nhập khẩu trong 8 tháng là 2,83 triệu tấn, giá trị nhập khẩu là 734 triệu đô la Mỹ, tăng 2,3 lần về lượng và 1,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Brazil, Ấn Độ và Thái Lan là ba thị trường nhập khẩu chính khi chiếm lần lược 49%, 21% và gần 7% tổng kim ngạch nhập khẩu bắp.

Liên quan đến những doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, trong nghị quyết về một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp của Chính phủ vừa mới ban hành, thì trong năm 2014 và 2015, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng thường xuyên trên 300 lao động và thực hiện bao tiêu sản phẩm thu hoạch cho người lao động không thuộc địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn sẽ áp dụng thuế suất 20%, còn từ ngày 1-1-2016, thu nhập của doanh nghiệp trên được áp dụng thuế suất 17%.

Xem thêm

>>> Sản xuất thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu chững lại

Chú thích hình: Hình ở ổ K của anh Mộng Bình. Tên file: TACN. Ảnh: Quang Huy. Chú thích: Một lô hàng thức ăn chăn nuôi đang được đưa vào kho của một nhà máy.