Không phải người tiêu dùng nào cũng đủ thông thái để nhận biết cam Cao Phong với các loại cam khác. Cam Cao Phong có những đặc điểm gì riêng biệt để nhận dạng?

Theo ghi nhận của phóng viên, trên thị trường, dọc các tuyến phố của Thủ đô bán rất nhiều loại cam. Nhiều tiểu thương quảng bá đó là cam Cao Phong, giá đa dạng, từ 15 – 40.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, mùa thu hoạch cam Cao Phong bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 4 năm sau thì kết thúc. Trên thị trường nổi lên một vấn đề là cam Trung Quốc giả mạo cam Cao Phong bán tràn lan trên thị trường, giá rẻ.

Nong dan Hoa Binh huong dan cach chon dung cam Cao Phong chuan - Anh 1

Thông thường, cam Cap Phong bắt đầu thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Ảnh: Ngọc Thi

Rất nhiều khách hàng cũng đã bị mắc lừa và mua cam kém chất lượng. Để giúp người tiêu dùng nhận biết đúng về loại cam mình mua, chúng tôi đã tìm đến anh Nguyễn Văn Hưng, người trồng cam lâu năm tại Cao Phong, Hòa Bình.

Anh Hưng cho biết: “ Điều đầu tiên, người tiêu dùng có thể phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam. Cam Việt Nam bao gồm cam sành Tuyên Quang, Hà Giang và cam của miền Nam, ngoài ra còn có cam Vinh, cam Hưng Yên, cam Cao Phong - Hòa Bình.

Mỗi loại cam ở từng địa phương thu hoạch vào dịp khác nhau. Cam Hưng Yên, Hòa Bình, Vinh và cam miền cao Tuyên Quang, Hà Giang, có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Cam Trung Quốc có quanh năm”.

Về kích cỡ, cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong có quả to, quả nhỏ.

Nong dan Hoa Binh huong dan cach chon dung cam Cao Phong chuan - Anh 2

Cam Cao Phong tròn đều, màu vàng nhạt. Ảnh: Ngọc Thi

Anh Hưng cho biết thêm, cam Cao Phong, khi thu hoạch vỏ dày, khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi.

Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon. Nếu người tiêu dùng thấy móng tay sụt sâu là cam còn non.

Về màu sắc, cam Cao Phong có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác.

Nong dan Hoa Binh huong dan cach chon dung cam Cao Phong chuan - Anh 3

Trên thị trường có rất nhiều loại cam bày bán, nhiều tiểu thương không ngần ngại giới thiệu rằng đó là cam Cao Phong. Ảnh: Ngọc Thi

Cam Cao Phong phải có hình tròn đều, cam xuất xứ Trung Quốc có màu sắc rực rỡ hơn, quả đẹp, sáng, phần cuống và lá để nhiều ngày vẫn xanh sậm, vị ngọt nhạt khi nếm.

Một đặc điểm người tiêu dùng nên lưu ý, nếu từ sáng sớm vận chuyển cam từ Hòa Bình xuống Hà Nội cũng khoảng trưa, thế nên cuống và lá cam chắc chắn sẽ không còn tươi, người tiêu dùng nên nhìn vào cuống. Còn các loại cam Trung Quốc, để giữ quả tươi nên nhiều tiểu thương dùng thuốc bảo quản nên cuống quả tươi rất lâu.

Ngọc Thi