Cả tuần nay, nhiều hộ dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang rất sốt ruột vì nước lũ lên, gặp lúc mưa dầm kéo dài, làm cho gần hai nghìn ha mía bị ngập từ nửa tấc đến một tấc nước. Nếu tình trạng này kéo dài, mía sẽ giảm năng suất, chất lượng và có thể bị chết. Vì thế, nông dân muốn thu hoạch nhanh gặp khó do thiếu nhân công đốn mía, mặc dù giá thuê nhân công đã tăng lên.

Nong dan Hau Giang gap kho vi thieu nhan cong thu hoach mia - Anh 1

Khác với 10 ngày trở về trước, người trồng mía ở huyện Phụng Hiệp còn chần chừ chưa chịu đốn mía bán để chờ giá lên, còn bây giờ, phải chạy đôn, chạy đáo tìm nhân công để thu hoạch. Mấy ngày nay, ông Nguyễn Văn Liệt ở ấp Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ như ngồi trên đống lửa vì gần một ha mía giống K92 đã bị ngập nước gần mười ngày nay, nhưng gọi nhân công thu hoạch không có. Ông Liệt cho biết: “So với giống ROC 16 thì K 92 có chất lượng chữ đường (CCS) không bằng, nhưng bù lại nó có năng suất cao hơn. Hiện mía của tôi đã được 11 tháng, năng suất có thể đạt 20 tấn/công, chữ đường cũng đạt gần 10 CCS. Nếu để thêm một tháng nữa thu hoạch, chữ đường sẽ còn tăng thêm, nhưng thấy nước ngập lâu ngày sợ sẽ bị ảnh hưởng, nên kêu thương lái bán sớm, khổ nỗi là rất khó tìm thuê nhân công thu hoạch”.

Theo ông Liệt, có lẽ ai cũng tranh thủ thu hoạch, nên dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân công, từ đó đẩy giá thuê nhân công tăng từ 120 nghìn đồng/tấn lên 160 nghìn đồng/tấn; có nơi giá thuê lên đến 180 nghìn đồng/tấn vì mía bị ngập sâu, khó đốn. Trong khi giá thuê nhân công tăng, giá mía lại có xu hướng giảm, nên lợi nhuận của người trồng mía cũng giảm theo.

Hiện mía giống ROC 16, thương lái mua với giá 1.250 đồng/kg, giảm từ 50 – 80 đồng/kg; còn mía giống K88, K92…có giá 1.000 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với lúc mía chưa bị ngập. Theo ông Đỗ Văn Luối, ở ấp Mỹ Hiệp, xã Hòa Mỹ, với giá mía 1.000 đồng/kg như hiện nay cũng cao hơn năm trước 100 đồng/kg, năng suất đạt khá cao như vụ trước, nên lợi nhuận cũng từ 40 – 50 triệu đồng/ha. Nhưng với tình hình như hiện nay, mía bị ngập lâu ngày, nếu không thu hoạch sớm sẽ gây thiệt hại cho bà con.

Trong lúc bà con đang tranh thủ thu hoạch mía để tránh thiệt hại thì tiến độ thu mua của các Nhà máy đường trên địa bàn có phần chậm lại, vì nhiều lý do như "sửa chữa máy móc", "mưa nhiều chất lượng mía yếu”… Ông Đỗ Văn Luối cho biết: “Tôi hợp đồng bán cho Nhà máy đường Long Mỹ Phát 90 tấn mía, nhưng mới hôm rồi cân được mười mấy tấn thì tổ thu mua của Nhà máy bảo ngưng, chờ qua đợt mưa thu hoạch tiếp, vì chữ đường mía hơi yếu...”.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, đến nay toàn huyện đã thu hoạch hơn 2.800 ha (chủ yếu là giống ROC 16), trong tổng số gần 7.600 ha mía xuống giống của huyện,. Các giống mía như K88, K92, QĐ11, QĐ13… bà con đang tranh thủ thu hoạch để tránh mía bị ngập úng.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Đối với giống mía ROC 16, khả năng có thể chịu đựng ngập nước 15 ngày; còn các giống K, QĐ11, QĐ13 thì chỉ khoảng 20 ngày, nếu để ngập lâu hơn mía sẽ chết. Vì thế, hiện mía đã đạt từ trên 9 CCS trở lên, nên bà con cần tranh thủ thu hoạch và các Nhà máy đường cũng cần đẩy nhanh tiến độ thu mua”.

Đối với vấn đề thiếu lực lượng nhân công đốn mía tại chỗ, bà con có thể huy động ở các địa phương khác. Về giá thuê nhân công, thà chấp nhận cao một chút, còn hơn để thiệt hại về sau này.

Lúc giá mía cao, nông dân cố neo chờ giá lên, làm cho nhà máy gặp khó vì thiếu nguyên liệu để hoạt động. Còn lúc khó khăn mía bị ngập nước thì nông dân kêu cứu nhà máy… Rõ ràng, tuy khâu sản xuất và tiêu thụ mía đã có bước tổ chức lại, nhưng ý thức, chữ tín trong mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề để bàn. Trong chuỗi giá trị sản phẩm làm ra, đòi hỏi vì lợi ích chung phải đặt lên hàng đầu. Có như thế mới góp phần giúp cho ngành mía đường phát triển ổn định và bền vững.