Khi câu cá ở mương nước gần nhà thì anh Lợi bất ngờ bắt được con cá trê có màu vàng lạ nghi là giống cá trê vàng quý hiếm trên thế giới.

Sáng 6/11, anh Đặng Văn Lợi (21 tuổi, xóm Thái Lộc, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) khi câu cá ở mương nước gần nhà thì bất ngờ bắt được con cá trê có màu vàng lạ nghi là giống cá trê vàng quý hiếm trên thế giới.

Nong dan bat duoc ca tre vang, 'moi hong' nghi quy hiem nhat tren the gioi - Anh 1

Con cá trê vàng anh Lợi câu được ở mương gần nhà.

Được biết con cá này nặng khoảng 1kg, dài 60cm, có lớp da trơn bóng, có 8 râu, trong đó 2 râu lớn, 6 râu nhỏ. Sự khác biệt chính là màu màu vàng óng không phải là màu đen như những con cá trê thông thường.

Nong dan bat duoc ca tre vang, 'moi hong' nghi quy hiem nhat tren the gioi - Anh 2

Con cá trê có màu vàng óng không phải là màu đen như những con cá trê thông thường.

Anh Lợi cho biết: "Đây là con cá trê lạ nhất xứ Nghệ, chưa bao giờ tôi nghe có người nào câu được loại cá này. Khi tôi vừa câu lên, con cá có màu vàng óng rất đẹp nhưng sau khi mang về nhà bỏ vào nước ngọt một vài tiếng, nó lại chuyển thành màu vàng nhạt".

Sau khi biết anh Lợi câu được con cá trê có màu vàng lạ, rất đông người kéo tới để xem. Một số người cho biết thường xuyên câu ở mương nước đó nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện một con cá lạ như vậy.

Nong dan bat duoc ca tre vang, 'moi hong' nghi quy hiem nhat tren the gioi - Anh 3

Nhiều người cho rằng, đây có thể là loài cá trê vàng quý hiếm nhất thế giới.

Nhiều người cho rằng, đây có thể là loài cá trê vàng quý hiếm nhất thế giới, có tên khoa học là Clarias cavernicola. Tỷ lệ bắt gặp loại này là 1/1 triệu con.

Tuy nhiên, loài cá trê vàng gốc chỉ xuất hiện tại một hang động ở Namibia (Châu Phi) nên việc anh Lợi câu được con cá trê vàng ở đây là điều rất khó lý giải.

Cũng có nhiều người cho rằng, con cá trê có màu vàng lạ, có thể là do bị bạch tạng (một dạng đột biến thường thấy ở cá trê khiến chúng mất màu sắc trên cơ thể).

Hiện, anh Lợi cho biết sẽ giữ con cá lại để nuôi làm cảnh.

Nong dan bat duoc ca tre vang, 'moi hong' nghi quy hiem nhat tren the gioi - Anh 4

Anh Lợi sẽ giữ con cá lại để nuôi làm cảnh.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, một người dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng bắt được một con cá trê có màu vàng. Bốn năm trước, ngư dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) cũng bắt được con cá trê có màu vàng tương tự. Một số chuyên gia nhận định, cá trê màu trắng hoặc vàng phát hiện ở Việt Nam có thể do đột biến gen.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep