Trong vòng sáu năm trở lại đây, cây tiêu trở thành cây trồng “nóng” về giá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhiều hộ nông dân đã phá bỏ cây cao-su, ca-cao và các cây trồng khác, chuyển sang trồng hồ tiêu, khiến quy hoạch về diện tích trồng tiêu của tỉnh bị phá vỡ.

'Nong' chuyen trong ho tieu pha vo quy hoach - Anh 1

Theo quy hoạch, đến năm 2020, diện tích trồng tiêu sẽ ở mức 8.300ha; trong đó, tập trung chủ yếu ở hai huyện Châu Đức và Xuyên Mộc với khoảng 6.100 ha, còn lại là ở thành phố Bà Rịa, huyện Tân Thành và huyện Đất Đỏ. Cũng theo quy hoạch, đến năm 2020, sản lượng tiêu của cả tỉnh khoảng 16.800 tấn, trong đó, sản lượng tiêu xuất khẩu 16.200 tấn, còn lại phục vụ nhu cầu tiêu dùng ở địa phương. Quy hoạch này được lập dựa trên nhu cầu thị trường, nhất là về xuất khẩu. Đồng thời căn cứ vào lợi thế về đất đai, nguồn nước, khí hậu..., của từng địa phương cho phù hợp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, diện tích tiêu của tỉnh đã hơn 11.163 ha, vượt quy hoạch gần 3.000ha và nông dân vẫn đang tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu ở những vùng không nằm trong quy hoạch.

Hồ tiêu là loại cây kén chọn đất và khá nhạy cảm với thời tiết khí hậu. Nếu trồng không đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc không tốt thì cây rất dễ bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Do đó, khi người dân đua nhau mở rộng diện tích nhưng thiếu kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc thì việc canh tác sẽ khó đạt năng suất, chất lượng cao. Chưa kể đến việc mở rộng trồng hồ tiêu sẽ kéo theo nhu cầu cao về giống dẫn đến tình trạng trên thị trường xuất hiện nhiều giống tiêu không rõ nguồn gốc, chưa được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm về chất lượng. Thực tế, đã có không ít hộ nông dân thất thu vì mua phải giống kém, cây dễ mắc bệnh, sinh trưởng kém và dễ chết. Cùng với đó, việc tăng diện tích đồng nghĩa với sản lượng tiêu tăng theo, khiến cung vượt cầu, chắc chắn giá tiêu sẽ có lúc giảm sâu, ảnh hưởng đến thu nhập của chính người nông dân.

Chính vì vậy, để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra đối với các hộ trồng tiêu khi ồ ạt trồng mà bỏ qua quy hoạch, bỏ qua tín hiệu thị trường, người dân rất cần sự tuyên truyền và khuyến cáo kịp thời của các ngành chức năng trong tỉnh.