Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố thêm 7 chất có thể dẫn tới ung thư, nâng tổng số các chất gây ung thư ở con người lên 248.

Nong: Cac nha khoa hoc My cong bo them 7 chat gay ung thu - Anh 1

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ vừa phát hành báo cáo thứ 14 về những chất gây ung thư hiện nay và có 7 chất có thể dẫn tới ung thư được đưa ra, nâng tổng số các chất gây ung thư ở con người lên 248.

Trong danh sách gây ung thư này có 5 loại virus bao gồm: Virus suy giảm miễn dịch loại 1 (HIV-1), virus bạch cầu T loại 1 (HTLV-1), virus Epstein-Barr (EBV), virus herpes (KSHV) và virus polyoma tế bào Merkel (MCV).

Theo báo cáo, những loại virus kể trên được cho là liên quan tới 20 loại bệnh ung thư như ung thư da, ung thư mắt, ung thư phổi, ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư hạch.

"Khoảng 12% ung thư ở con người trên toàn thế giới là do virus và hiện chưa có văcxin cho 5 loại virus trên. Vì thế, chiến lược phòng ngừa để giảm các loại nhiễm trùng dẫn đến ung thư trở nên khó khăn hơn.

Nong: Cac nha khoa hoc My cong bo them 7 chat gay ung thu - Anh 2

Ví dụ, HIV/AIDS tấn công hệ miễn dịch, từ đó làm mất đi khả năng chống lại ung thư của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch bị yếu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư", Linda Birnbaum, Giám đốc Viện Quốc gia về Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ cho biết.

Ngoài ra, trong danh sách mới xuất hiện này còn có Trichloroethylene hay còn gọi là TCE thường sử dụng trong công nghiệp để tạo ra hydrofluorocarbon.

Báo cáo cho biết: "Con người rất dễ tiếp xúc với TCE theo nhiều cách, bởi chất này có thể phân hủy chậm, dễ dàng phát tán ra không khí, thấm qua đất và nhiễm vào nguồn nước uống.

Ngoài ra, TCE được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản các thiết bị quân sự, nên những mạch nước ngầm ở gần các địa điểm quân sự dễ bị nhiễm TCE".

Chất cuối cùng xuất hiện trong danh sách những chất có thể gây ung thư chính là coban cùng các hợp chất coban vốn dùng làm hợp kim, các thiết bị quân sự và pin.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với virus, chất hóa học hay phóng xạ có thể gây ung thư không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ bị ung thư.

Nong: Cac nha khoa hoc My cong bo them 7 chat gay ung thu - Anh 3

"Hầu hết mọi người đều biết thuốc lá dẫn đến ung thư phổi song chỉ 11% người hút thuốc mắc căn bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, lối sống, chế độ dinh dưỡng và độ tuổi khi tiếp xúc với các chất đó", bà Birnbaum nói.

Song, chúng ta không thể phủ nhận khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi bởi người hút thuốc dễ chết vì ung thư phổi hơn 15-30 lần so với người không hút.

Tóm lại: Để hạn chế tiếp xúc với 5 loại virus có khả năng gây ung thư trên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người quan hệ tình dục an toàn và không sử dụng chung kim tiêm.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chủ động trao đổi với bác sĩ về phương pháp bảo vệ sức khỏe và đi khám định kỳ.

Theo TTT