Ngay sau khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ về việc kiên quyết đóng cửa rừng ở Tây Nguyên thì tại Gia Lai, trong thời gian gần đây, đã xảy ra nhiều vụ khai thác gỗ trái phép, vận chuyển gỗ lậu với quy mô "khủng" qua địa bàn... Điển hình nhất, có thể nhắc đến vụ lâm tặc "xẻ thịt" hai cây gỗ hương hàng trăm năm tuổi ở Kbang mới đây

"Sôi động gỗ lậu"

Huyện Kbang - những thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước - được xem là địa phương có độ che phủ lớn nhất cả nước. Tại đây, nhiều thảm động, thực vật với rất nhiều chủng, loài phong phú thuộc diện quý hiếm cần bảo tồn.

Tuy nhiên thời gian gần đây, mặc dù ngành chức năng và chính quyền địa phương có rất nhiều nỗ lực trong việc xây dựng phương án, thực hiện các biện pháp giữ rừng, song rừng Kbang vẫn đang bị xâm hại nặng nề.

Điển hình nhất, có thể nhắc đến vụ lâm tặc "xẻ thịt" hai cây gỗ hương hàng trăm năm tuổi ở Kbang mới đây. Một trong những đối tượng cầm đầu trong vụ này - Nguyễn Anh Huyện (SN 1987, trú thị trấn Kbang, huyện Kbang) - đã đến đầu thú và khai nhận: Ngày 7/9/2016, Huyện lân la đến các địa phương, gặp một số đối tượng ở huyện Kbang, rủ rê cùng vào rừng khai thác trái phép gỗ hương cổ thụ. Tối ngày 8/9, Huyện cùng hàng chục đối tượng khác, mang theo cưa xăng, đến khoảnh 6, tiểu khu 90 (thuộc lâm phần quản lý của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa, huyện Kbang).

Nong bong chuyen khai thac go trai phep o Gia Lai khi co lenh dong cua rung - Anh 1

Hiện trường vụ hai cây gỗ hương hàng trăm năm tuổi ở Kbang bị đốn hạ

Tại đây, nhóm của Huyện đã cưa hạ cây hương đầu tiên (đường kính 1,2m). Do cây lớn và nằm ở địa hình dốc đứng, không thể xẻ hộp mang đi được, Huyện đã tổ chức cho nhóm hạ cây hương cổ thụ thứ hai, cách đó khoảng 100m. Sau khi cưa hạ, cây gỗ bị xẻ thành từng lóng, từng hộp, 5 hộp đã được chúng mang giấu ở xã Sơn Lang.

Vụ việc được phát hiện, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ thêm 5 hộp gỗ hương cùng 2 cưa xăng. Tại hiện trường, khối lượng gỗ hương bị thiệt hại ước tính trên 30m3 (có hơn 19m3 gỗ còn nằm lại hiện trường).

Ngày 21/9, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 4351/UBND-NL, yêu cầu UBND huyện Kbang chỉ đạo các lực lượng chức năng, các xã, các chủ rừng tăng cường công tác quản lý - bảo vệ rừng; UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Kbang, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa kiểm tra thực tế, xây dựng phương án cụ thể để quản lý, bảo vệ chặt chẽ hơn 300 cây gỗ hương cổ thụ còn lại ở huyện Kbang.

Vụ việc thứ hai cũng được xếp vào hàng "đại án rừng xanh": Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, khoảng 3 giờ ngày 6/10, các đồn Biên phòng Ia Chía, Ia O, đồn Cửa khẩu Lệ Thanh, phối hợp với ngành chức năng huyện Ia Grai đã mật phục tại khu vực làng Kom Ngo (xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai).

Tại đây, lực lượng đã phát hiện và truy bắt được 5 xe chở gỗ với khối lượng lớn (khoảng 100m3), đang di chuyển về hướng trung tâm huyện Ia Grai. Vụ việc đã được lập biên bản xử lý. Tuy nhiên các đối tượng đã bỏ trốn, sau khi đã kịp đục xóa số khung, số máy, tháo biển số xe mang theo...

Manh động 'lâm tặc'

Gỗ nhóm 1 đang dần cạn kiệt, theo đó giá thị trường cho loại gỗ này cũng rất cao; hầu hết các đối tượng tham gia khai thác gỗ trái phép đều là thành phần bất hảo... Khi bị phát hiện, bọn chúng thường chống trả quyết liệt để giành giật lại gỗ.

Với vụ 2 cây gỗ hương cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Kbang: Phát hiện vụ việc, lực lượng bảo vệ rừng tổ chức truy đuổi, phát hiện một số xe máy độ chế đang chở gỗ phóng bạt mạng. Không ngần ngại, bọn chúng đã dùng rựa chặt đứt dây buộc, thả gỗ xuống đường hòng ngăn cản sự truy đuổi của lực lượng chức năng rồi bỏ chạy. Không ít chiến sỹ kiểm lâm đã bị thương, thậm chí thiệt mạng trong những lần truy đuổi lâm tặc.

Với đoàn xe 5 chiếc chở gỗ lậu từ biên giới về hôm 6/10: Sau khi lập biên bản xử lý vụ việc, các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép đi khỏi hiện trường. Những tưởng yên lành nhưng khoảng hai tiếng sau, các tài xế này đã quay lại cùng với hơn 20 đối tượng "anh chị" khác, với mục đích cướp lại số gỗ đang bị tạm giữ.

Nong bong chuyen khai thac go trai phep o Gia Lai khi co lenh dong cua rung - Anh 2

Gỗ lậu vận chuyển trái phép bị bắt giữ

3 xe đã bị bọn chúng cướp và bỏ chạy. Khi bị truy đuổi, 1 trong 3 xe đã liều lĩnh lao vào xe của lực lượng chức năng, hai xe khác cũng bỏ chạy. Trước sự hung hãn và liều lĩnh của nhóm "lâm tặc", lực lượng chức năng vừa rượt đuổi, vừa buộc phải nổ súng chỉ thiên mới thu hồi lại được xe và gỗ tang vật.