Bà Hillary Clinton ngày 12/11 cho rằng việc bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là do sự can thiệp từ Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Truyền thông Mỹ đưa tin trong bài phát biểu trước các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định có nhiều lý do dẫn tới sự thất bại của chiến dịch. Tuy nhiên, theo phân tích của đội ngũ vận động tranh cử, một nhân tố chính là việc ông Comey đột ngột thông báo mở lại cuộc điều tra việc bà Clinton xử lý thư điện tử (email) trong thời gian bà giữ chức ngoại trưởng chỉ vài ngày trước thời điểm bỏ phiếu.

Hành động này đã "gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ" và chặn bước tiến của chiến dịch tranh cử.

NONG! Ba Hillary Clinton bi that cu do su can thiep cua Giam doc FBI! - Anh 1

James Comey, Giám đốc FBI đã "can thiệp" vào cuộc bầu cử, nguyên nhân căn bản khiến bà Clinton thất bại

Theo phân tích của đội ngũ của bà Clinton, sau cuộc tranh luận thứ 3, ứng cử viên của đảng Dân chủ dẫn trước tại hầu hết các bang trung dung, ngoại trừ 1 bang "ngang ngửa" và 1 bang tụt hậu. Việc ông Comey sau đó kết luận bà không phải đối mặt cáo buộc hình sự đã củng cố quyết tâm của những người ủng hộ của ông Trump.

Hôm 27/10, FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton khi chỉ còn hơn 1 tuần là tới ngày tổng tuyển cử. Sau đó, ngày 7/11, Giám đốc James Comey thông báo cơ quan này vẫn bảo lưu kết luận hồi tháng 7, rằng bà Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử.

TTXVN