Thành phố Vinh đang có rất nhiều công trình xây dựng các dự án nhà cao tầng. Công trình nào cũng sử dụng cẩu tháp nhưng các đơn vị thi công chưa chú ý đảm bảo an toàn với những khối sắt, bê tông hàng trăm tấn trên cao này.

>>>Vụ sập cần cẩu gây chết người: Nhà trường nhiều lần đề nghị dừng thi công

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 1

Cần cẩu tháp với chiều cao và tầm vươn rộng, có thể vận chuyển được một khối lượng lớn vật liệu nên được nhiều nhà nhà thầu sử dụng trong quá trình thi công các công trình nhà cao tầng

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 2

Tuy nhiên, nhiều công trình tập trung ở khu vực nội thành, điều kiện chật hẹp, gần các khu dân cư và các công trình dân sinh, các đơn vị thi công thường sử dụng, lắp đặt cẩu tháp không đúng quy định, vươn qua các công trình lân cận và cả ngoài đường

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 3

Nhiều người đi đường qua đoạn Phan Đình Phùng gần ngã tư chợ Vinh không khỏi nơm nớp mỗi khi chiếc cẩu tháp của công trình xây dựng bên đường lướt qua trên đầu mỗi khi quay trở.

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 4

Chiếc cẩu tháp này đang hỗ trợ thi công tại công trình chung cư Tecco Trường Thịnh đường Võ Thị Sáu ( Phường Trường Thi ).

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 5

Mỗi lúc quay trở để nâng những thùng bê tông nặng nề lên, "cánh tay" khổng lồ của chiếc cần cẩu lại quét một vòng qua mái nhà của những hộ gia đình sống xung quanh.

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 6

Một người dân cho biết, nhiều khi ngồi trong nhà, nghe tiếng cáp rít và kim loại va đập của cần cẩu ở trên đầu mình thì không khỏi cảm thấy bất an, lo lắng.

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 7

Chiếc cẩu tháp tại công trình xây dựng trên đường Đốc Thiết. Phía sau công trình là trường Mầm non, trường tiểu học, THCS phường Hưng Bình nên lưu lượng người qua lại con đường này rất đông

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 8

Mỗi khi hoạt động, các khối bê tông đối trọng sàng qua sàng lại trên đầu người đi đường mà đơn vị thi công không có một biện pháp che chắn nào.

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 9

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 10

Ngừng thi công một thời gian khá lâu nhưng tại công trình Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC – Vinh nằm mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn sừng sững một chiếc cẩu tháp. Mỗi khi có gió mạnh, nhất là vào mùa mưa bão chiếc cẩu rung lắc đe dọa các hộ dân xung quanh.

Nom nop voi cau thap xay dung nha cao tang - Anh 11

Tai nạn sập cần cẩu tháp tại phường Trường Thi làm một học sinh trường THPT Lê Viết Thuật tử vong đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mất an toàn của cần cẩu tháp ở các công trình xây dựng. Các ngành chức năng, các đơn vị thi công cần chú trọng hơn nữa trong công tác an toàn lao động, thắt chặt quản lý các thiết bị nâng hạ, bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thành Cường