(Baonghean) – Dạo quanh nhiều tuyến đường trong thành phố Vinh, không khó để thấy biển quảng cáo được lắp đặt tràn lan, đủ màu sắc, kích thước lớn che kín mặt tiền gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn giao thông...

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 1

Theo Điều 32, Luật quảng cáo năm 2012 quy định về kích thước biển hiệu của tổ chức cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh: đối với biển hiệu ngang, chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 2

Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Nhưng thực tế cho thấy, những quy định này đang được rất nhiều người bỏ qua khi lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo cho cơ sở kinh doanh.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 3

Trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, các biển hiệu có kích thước lớn che kín toàn toàn bộ mặt tiền của cơ sở kinh doanh.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 4

Hay trên đường Trần Phú, nhà liền nhà chen chúc lắp biển biển quảng cáo khổ lớn biến ngôi nhà của mình thành chiếc hộp với một cửa ra duy nhất.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 5

Hầu hết những biển hiệu, biển quảng cáo ngoài trời này đều được làm từ các vật liệu dễ cháy, kèm theo hệ thống đèn chiếu và dây điện lùng nhùng dễ bị rò rỉ, chập điện do thời tiết.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 6

Dường như thương hiệu, tên tuổi cơ sở kinh doanh càng lớn thì biển quảng cáo phải càng to, càng rộng, càng hoành tráng.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 7

Cũng theo Luật Quảng cáo 2012, biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa … nhưng thực tế, khó có thể tìm thấy một lối thoát hiểm cho ngôi nhà này khi biển quảng cáo bao kín từ tầng 1 lên đến tầng 3.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 8

Đứng nhìn từ phía ngoài, khó có thể nhận biết được ngôi nhà cao nhất trong hình có bao nhiêu tầng bởi toàn bộ mặt tiền được che chắn bởi tên các thương hiệu.

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 9

Đã có bài học nhãn tiền từ vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng ở Hà Nội, nhưng nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP Vinh vẫn bít bùng trong biển quảng cáo

Nom nop bien quang cao 'khung' bit kin mat tien - Anh 10

Không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, việc lắp đặt biển quảng cáo tràn lan, không theo quy định còn ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị, thậm chí có những biển quảng cáo che chắn tầm nhìn gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Thành Cường