- Báo cáo bác, ở ta từ lâu đã có cụm từ “Sống chung với”, có lẽ từ thuở hồng hoang dân ta là nước nông nghiệp đã có từ “sống chung với lũ”. Lũ lên (mùa mưa, mùa nước nổi) thì ngồi trên “nhà cao cẳng” nướng con cá sặc khô, uống rượu đế (miền Bắc gọi là rượu “quốc lủi”), vui!

Noi va lam - Anh 1

- Cụm từ “sống chung với lũ” chính xác có từ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Từ trước chỉ có mùa khô, mùa mưa. Mùa nào cũng ráng chịu, mùa nào cũng có nét “dễ thương” cho dù khô hạn hay lũ lụt.

- Báo cáo bác...

- Báo cáo báo cầy gì, tớ có phải là quan đầu ngành hay trung ương đâu...

- Vâng, báo cáo bác, có một thứ không thể sống chung được, đó là đường sắt và đường bộ...

- Ý bác là vụ tàu hỏa đâm ôtô, 6 người chết ở Thường Tín, Hà Nội?

- Chính xác! Có rất nhiều đường bộ xuyên qua đường sắt gần Hà Nội không có “gác ghi”. Vì thế chả mấy năm không có tai nạn chết người.

- Theo thống kê, hiện tại ngành đường sắt còn các nút giao không có barie hay chắn đường, tai nạn là chuyện đương nhiên. Hơn 5.000 điểm ôtô, xe máy, tàu hỏa phải trông nhau mà đi. Anh nào lơ đãng, cố tình đi là tai nạn. Chỉ có ôtô là tan xác, chết người, tàu hỏa coi như không có thiệt hại.

- Còn “sống chung” còn chết. Nhưng hễ nói đến làm đường sắt cao tốc Bắc Nam là tất cả lại “giẫy lên như đỉa phải vôi”! Tiền đâu mà làm. Như vậy là không tiền thì còn chết?

- Vậy theo chú có ai sống mà không kiếm ra tiền?

- Trẻ con, cụ già sống nhờ con cháu, CBCNV sống nhờ lương hưu.

- Chuyện ấy khỏi bàn, nhưng có hàng nghìn dự án phát triển kinh tế, nhà ở dân sinh, khu du lịch, ăn chơi, nhảy múa... Sao không có dự án để tàu hỏa và ôtô, xe máy không phải chờ nhau, anh đi tôi dừng để nhường đường?

- Chỗ này em ngày nào cũng săn tin trên báo, đài, mạng nhưng chưa thấy có bác nào nói tới. Nói còn chưa nói thì bao giờ mới làm!

LÝ SINH SỰ