Sau 38 năm thành lập, HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) xây dựng nhiều dịch vụ, mô hình giúp người nông dân có được đầu ra thuận lợi. HTX trở thành “bà đỡ” để người dân phát triển kinh tế.

"Bà đỡ" của ngàn nông dân

Ông Lê Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước, cho biết, năm 1978, HTX ra đời, trải qua những thăng trầm đến nay có được 1.789 thành viên tham gia, vốn điều lệ 712 triệu đồng.

Noi tao dau ra cho nong dan - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang trao tặng danh hiệu đơn vị thi đua xuất sắc cho HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước

Theo ông Thìn, với đặc thù là vùng SXNN chuyên canh cây lúa với diện tích gần 600ha, trước đây xã viên HTX chủ yếu canh tác lương thực theo hướng manh mún và tự phát, do vậy năng suất lúa không cao, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ và thường bị tư thương ép giá.

Nhằm giải quyết những khó khăn trên, HTX đã phát triển và mở rộng dịch vụ SX và tiêu thụ giống, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Liên tục trong nhiều năm qua, HTX đã thực hiện việc liên doanh, liên kết với các Cty giống để tổ chức SX, chế biến và cung ứng lúa giống ra thị trường. Qua đó góp phần tiêu thụ lượng lớn nông sản, nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho thành viên và bà con nông dân.

“Mỗi năm HTX SX từ 200-250 ha lúa giống, so với lúa thương phẩm thì việc làm lúa giống đem lại hiệu quả khá cao và góp phần nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích. Đối với HTX, bình quân sau khi trừ các khoản chi phí thì HTX lãi từ 250 đến 300 đồng/kg và với lượng giống SX hàng năm từ 1.300-1.500 tấn/năm đã mang lại cho HTX khoản lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng/năm”, ông Thìn cho hay.

Noi tao dau ra cho nong dan - Anh 2

Trụ sở HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước

Cũng theo ông Thìn, hiệu quả kinh tế mang lại cho thành viên tham gia làm giống rất hiệu quả. Cứ 1kg lúa giống, người nông dân được hưởng khoản chênh lệch từ 800-1.000 đồng/kg so với lúa thương phẩm cùng loại. Ngoài khoản chênh lệch nói trên, người nông dân còn lợi được khoản chi phí phơi và chế biến khoảng 250 đồng/kg. Qua đó, mỗi năm thành viên tham gia SX giống trên địa bàn HTX thu nhập thêm từ 1,5 đến 1,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do sử dụng nguồn giống tốt và chế độ thâm canh hợp lý nên năng suất lúa giống cao hơn lúa thương phẩm từ 10-15%.

“Để quy hoạch và mở rộng vùng lúa giống được quy mô, chất lượng hơn nhằm thu hút và gắn kết bền chặt hơn với các Cty giống, từ năm 2012 đến nay, HTX đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành dồn điền đổi thửa và xây dựng được 3 cánh đồng lớn chuyên canh tác lúa giống với diện tích gần 180ha”, ông Thìn nói.

Ông Lê Bông (thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước) cho biết, gia đình ông có 7 sào lúa. Hồi trước, cứ mỗi khi chuẩn bị bước vào vụ SX là ông phải chạy đôn chạy đáo mượn tiền để mua hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, mấy năm gần đây nhờ HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước triển khai gói dịch vụ cung ứng giống, phân bón cùng các loại vật tư thiết yếu khác theo hình thức thanh toán một lần vào thời điểm cuối vụ nên vợ chồng ông Bông và bà con xã viên ở địa phương nhẹ bớt gánh lo đầu vào.

Noi tao dau ra cho nong dan - Anh 3

Mỗi năm HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước thu mua khoảng 1.500 tấn lúa của bà con

Ông Nguyễn Văn Phương (thôn Hạ Nông Nam, xã Điện Phước) cho biết, vụ HT vừa qua gia đình ông làm 6 sào lúa giống HT1 trên cánh đồng Nga Mân và Vườn Tâm. Mặc dù nắng nóng kéo dài nhưng nhờ chính quyền địa phương cùng HTX thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chống hạn và hướng dẫn bài bản quy trình thâm canh nên năng suất lúa bình quân đạt 330kg/sào. Bán trực tiếp cho HTX với giá 1kg giống lúa HT1 là 8.300 đồng, ông Phương thu về tổng cộng 16,4 triệu đồng từ ngần ấy diện tích, cao hơn 2,1 triệu đồng so với làm thóc thịt.

“Những năm qua, mỗi khi ruộng lúa chín, tôi chỉ cần thu hoạch đổ vào bao tải rồi chở thẳng đến cho HTX thu mua chứ không phải tốn công phơi. SX giống lúa hàng hóa, ngoài chuyện đầu ra của sản phẩm ổn định thì giá trị kinh tế cũng tăng khá nhiều. Đặc biệt, HTX thanh toán tiền nong nhanh chóng, không để dây dưa nên nhà nông hết sức phấn khởi”, ông Phương hồ hởi.

Đa dạng dịch vụ

Với chức năng chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, hiện HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước có đến 7 loại hình dịch vụ, gồm: Tổ chức hướng dẫn SX và làm công tác khuyến nông; SX và tiêu thụ giống, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Dịch vụ thủy lợi; Dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ BVTV; Kinh doanh điện; Dịch vụ thu hoạch và Dịch vụ sấy nông sản.

Noi tao dau ra cho nong dan - Anh 4

HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước thu mua lúa cho nông dân

Để đảm bảo phục vụ cho các hoạt động SXKD của HTX, từ khi thành lập cho đến nay HTX đã xây dựng được gần 1.000m2 nhà xưởng, 4.000m2 sân phơi. Hệ thống chế biến lúa giống gồm 4 lò sấy lúa với công suất 40 tấn/ngày, 2 máy sơ chế, 1 băng tải.

Ngoài việc để phục vụ cho dịch vụ SX, chế biến và tiêu thụ lúa giống, HTX còn tổ chức sấy hộ nông sản cho thành viên HTX để tránh hư hao, thất thoát nông sản cho thành viên trong điều kiện thu hoạch gặp thời tiết bất lợi hoặc nông sản bảo quản bị ướt khi có bão lụt xảy ra. Đồng thời tranh thủ thời gian nhàn rỗi, HTX thực hiện hợp đồng sấy gia công cho các HTX lân cận và các Cty giống với số lượng sấy gia công hàng năm từ 180-250 tấn.

Trong vụ ĐX 2016, HTX đã đầu tư mua sắm 1 máy gặt đập liên hợp Kubota DC 70 để bước đầu phát triển thêm dịch vụ thu hoạch nhằm từng bước khép kín trong các khâu của dịch vụ SX, chế biến và tiêu thụ lúa giống, tiêu thụ nông sản. Đồng thời giúp cho thành viên thu hoạch lúa nhanh gọn trong điều kiện thời tiết xấu, hạn chế thất thoát, góp phần làm giảm và bình ổn chi phí thu hoạch cho thành viên trên địa bàn.

Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng dịch vụ này nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của thành viên trong điều kiện nguồn nhân lực của ngành nông nghiệp không ngừng dịch chuyển sang công nghiệp và dịch vụ. “Nhờ đa dạng hóa loại hình dịch vụ và liên kết SX giống lúa hàng hóa hiệu quả nên tổng doanh thu hằng năm của HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước đạt không dưới 17 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí thì còn lãi ròng 400 - 600 triệu đồng”, ông Thìn nói.

Quá trình hoạt động, HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước gặt hái được nhiều thành tích, trong đó dành được nhiều Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng. Bằng khen, giấy khen của Liên minh HTX Việt Nam, tỉnh, huyện, Sở NN-PTNT. Đặc biệt, năm 2000, HTX đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước trao tặng.