Là bệnh viện thứ 2 trên toàn quốc áp dụng thành công kỹ thuật hiện đại nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng Laser, bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang mang đến cho bệnh nhân nghèo nhiều niềm tin mới.

Sau Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), mới đây, bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa) đã mổ thành công phương pháp nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng Laser.

Noi soi boc buou phi tien liet tuyen bang Laser thanh cong tai Thanh Hoa - Anh 1

Phương pháp nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng Laser được mổ thành công tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. (Ảnh: do bệnh viện cung cấp)

Đây là phương pháp hiện đại, chấm dứt tái phát khối u, không để lại di chứng khiến bệnh nhân đau đớn, hồi phục rất nhanh.

Hai bệnh nhân đầu tiên phẫu thuật thành công là ông Trương Công Hòa (66 tuổi, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) được chẩn đoán sỏi thận phải, u xơ tiền liệt tuyến và ông Nguyễn Văn Nghị (81 tuổi, quê Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chẩn đoán u phì đại tiền liệt tuyến.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hiệp-Chuyên khoa II bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết, so với phương pháp cũ là mổ hở, thì phương pháp mổ laser có nhiều điểm ưu việt và khác biệt.

Theo đó, phương pháp mổ hở gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh sau mổ. Trong quá trình phẫu thuật, khi cắt xong phải thực hiện việc xúc rửa nhưng một số mô tiền liệt tuyến vẫn còn có thể nằm lại trong bàng quang. Nên khi rút sonde (ống dẫn lưu, ống sonde) thì các mô còn lại khi đi tiểu sẽ lọt vào niệu đạo tiền liệt tuyến và bệnh nhân có thể bị bí tiểu trở lại.

Bên cạnh đó, đối với phương pháp cắt đốt nội soi thông thường, sau khi mổ vẫn có khả năng bị sót mô nên nguy cơ tái phát khối u là hoàn toàn có thể xảy ra.

Từ những hạn chế trên, hương pháp bóc tiền liệt tuyến bằng laser với sự hỗ trợ của máy xay mô có ưu điểm nổi bật là sau khi mổ không còn mô bướu nên sẽ không bị tái phát.

Trong khi mổ, bệnh nhân không bị mất máu do không bị rỉ máu sau mổ vì được cầm máu bằng laser. Vì vậy, thời gian rút sonde đường tiểu sớm, sẽ giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng, giảm khó chịu do kích thích vì bóng sonde tiểu chạm vào cổ bàng quang.

Ngoài ra, xay mô cũng giúp hút hết mô sau khi bóc tách khối bướu tuyến tiền liệt nên không bị sót mô. Bàng quang hoàn toàn sạch, nên không gây tắc tiểu sau khi rút sonde. Khi rút sonde tiểu, bệnh nhân có thể đi tiểu bình thường, nhờ vậy sức khỏe bệnh nhân phục hồi khá nhanh.

Vào tháng 5/2016, bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa cũng đã đưa vào hoạt động xe ô tô khám chữa bệnh lưu động trị giá 10 tỉ đồng. Xe gồm đây đủ trang thiết bị y tế như máy chụp X.quang, máy siêu âm, xét nghiệm; các thiết bị cấp cứu lưu động như bình oxi, máy trợ tim, hộp chống sốc. Sức khám tối đa 200 bệnh nhân mỗi ngày, chủ yếu phục vụ tại chỗ bệnh nhân nghèo không đủ điều kiện điều trị tại bệnh viện.

Hoàng Anh Thắng