Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng đồng hồ nữa điểm bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong 4 năm của nước Mỹ sẽ mở cửa.

Hiện tại theo các bảng thăm dò mới nhất cũng là lần cuối cùng của các kênh truyền hình và tờ báo lớn ở Mỹ, cán cân quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà trắng tạm thời nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, với điểm số cách biệt an toàn.

Noi rong khoang cach, ba Hillary cham tay vao chien thang? - Anh 1

Bà Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia, Pennsylvania ngày 5/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại bảng thăm dò công bố hôm Chủ nhật (6/11) do NBC News/Wall Street Journal thực hiện, bà Clinton dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Trump, với tỉ lệ lần lượt là 44-40%. Trong khi đó, tại bảng thăm dò mới nhất của tờ ABC/Washington Post, nữ ứng viên cũng tạo khoảng cách 5 điểm so với ông trùm bất động sản. Với bảng thăm dò của kênh truyền hình CBS News và tờ New York Times, tình hình dành cho ứng viên tỷ phú 70 tuổi đảng Cộng hòa cũng không hề khá khẩm hơn khi kém nữ cựu Ngoại trưởng tận 3 điểm. Kết quả của kênh truyền hình CNN và Fox cũng cho thấy lợi thế đang tạm nghiêng về phía bà Clinton, khi tỷ lệ ủng hộ bà đạt mốc 49%, hơn 5 điểm so với ông Trump.

Ngoài ra, xét trên bản đồ bầu cử hiện tại, giới phân tích cũng khá yên tâm khi thấy bà Clinton đang chiếm lợi thế. Theo số liệu thống kê của trang Realclearpolitics, sẽ có 168 đại cử tri chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ và 51 phiếu đại cử tri có xu hướng nghiêng về phía đảng này. Trong khi đó, có tổng cộng 164 phiếu đại cử tri trên 18 bang bỏ phiếu ứng cử viên Cộng hòa. Vậy chỉ còn 155 phiếu đại cử tri tại các bang chiến địa là sẽ là lá phiếu quyết định xem ai sẽ ngồi lên ngôi vị Tổng thống. Các chuyên gia phân tích nhận định nếu như ai trong số hai ứng viên nhận được sự ủng hộ từ các đại cử tri đến từ bang Florida (29 phiếu) thì người đó dường như nắm chắc phần thắng trong tay.

Trước đó, liên quan đến vụ bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân, FBI đã tuyên bố bà Hillary vô tội. Theo Politico, ngày 6/11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey gửi thư cho quốc hội thông báo rằng bà Clinton sẽ không bị truy tố hình sự về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Đây gần như là một tin tốt lành cải thiện được hình ảnh của nữ ứng viên trước giờ G.

Hồng Hạnh (theo Independent)